Dec 27, 2021

Xe “biến hình” đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động

Xe “biến hình” đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động

Nhật Bản đã chính thức đưa phương tiện giao thông hai chế độ đầu tiên trên thế giới có khả năng di chuyển trên cả đường bộ và đường sắt vào hoạt động.

DMV có hình dáng của chiếc xe buýt, song lại có khả năng hoạt động trên đường ray xe lửa. Phương tiện giao thông hai chế độ đầu tiên trên thế giới này đã chính thức đi vào hoạt động tại thị trấn Kaiyo tỉnh Tokushima (Nhật Bản).
 
DMV được trang bị lốp cao su để có thể chạy trên đường giống như các loại ô tô thông dụng khác. Tuy nhiên, các bánh xe thép ẩn trong gầm xe sẽ được đặt xuống đường ray biến DMW thành toa tàu chở khách. Nhờ đó, người dân sẽ được DMV đón trên đường bộ và đi trên đường ray tàu hỏa khi cần thiết.
 
Shigeki Miura - Giám đốc điều hành của Công ty Đường sắt bờ biển Asa, đơn vị vận hành DMV - cho biết: Phương tiện độc đáo này có thể hoạt động tốt tại các thị trấn nhỏ như Kaiyo, nơi có dân số già khiến các công ty vận tải địa phương phải vật lộn để tìm kiếm lợi nhuận. Chiếc xe sẽ giúp chính quyền địa phương tiết kiệm ngân sách khi có khả năng đảm nhận nhiệm vụ của cả xe bus lẫn tàu hỏa.
 
 
DMV khởi hành ở phía nam tỉnh Tokushima bằng phương thức xe bus. Khi đến nhà ga, nó trở thành đoàn tàu bằng cách hạ bánh xe xuống đường ray. Sau đó nó đi đến thị trấn ở phía đông tỉnh Kochi. Đơn vị vận hành DMV kỳ vọng đây sẽ là phương thức giao thông công cộng rất tốt, nhất là ở những vùng nông thôn có dân số già.
 
DMV có thể chở 21 hành khách. Tốc độ chạy trên đường ray lên đến 60 km/h, còn trên đường bộ là 100 km/h. Phương tiện chạy bằng nhiên liệu diesel. Đội “xe biến hình” có nhiều màu sắc khác nhau này sẽ chạy dọc bờ biển của đảo Shikoku ở miền nam Nhật Bản, nối liền một số thị trấn hứa hẹn sẽ mang đến hành khách khung cảnh bên bờ biển hấp dẫn. DMV cũng hữu ích trong tình huống xảy ra thiên tai, khi các đoạn đường bộ hoặc đường ray bị hư hỏng. Thậm chí, chính quyền Tokushima kỳ vọng DMV sẽ khuyến khích người hâm mộ các con tàu từ khắp Nhật Bản đến thăm.
 
HV
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
The comment form is closed for this current news.
Top