Toyota hưởng lợi nhờ đồng Yên mất giá
Nhờ đồng Yên mất giá đã giúp Toyota bù đắp những rắc rối tiền năng do lượng xe tiêu thụ trên toàn cầu sụt giảm.
Toyota vừa công bố lợi nhuận ròng trong nửa đầu tài khóa của mình, tính đến hết tháng 9, lợi nhuận từ kinh doanh của hãng xe Nhật đạt 10,3 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Mặc dù hãng xe Toyota đã mở rộng việc bán xe trên thị trường Bắc Mỹ và có lượng tiêu thụ xe khá tốt tại một số thị trường khác nhưng vẫn không thể bù đắp được sự sụt giảm ở châu Âu, châu Á và các khu vực khác, lượng xe bán được trên thị trường toàn cầu đã giảm 4,6% (hơn 4,2 triệu xe trong nửa đầu tài khóa vừa qua).
Ông Tetsuya Otake, Giám đốc Toyota cho biết: “Mặc dù lượng xe tiêu thụ giảm, việc chi phí quảng cáo cho Toyota New Global Architecture và nghiên cứu công nghệ mới tăng mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của Toyota, nhưng nhờ tỷ giá hối đoái thuận lợi, cộng thêm việc đồng Yên đang có mức giá thấp đã giúp hãng giảm chi phí”.
Để có thể đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2015, Toyota đang có kế hoạch mua lại thêm 150 tỷ Yên (1,2 tỷ USD) giá trị của cổ phiếu trước khi kết thúc năm tài chính. Hơn thế nữa, việc Volkswagen gặp rắc rối trong bê bối khí thải đã giúp Toyota tiếp tục giữ vững vương miện nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay.
Trước đó, Toyota cũng đưa ra các dự đoán mới về lượng xe tiêu thụ toàn cầu cho năm tài chính kết thúc vào 31/03/2016, dự kiến tăng lên mức 8,95 triệu xe, so với 8,9 triệu trước đó. Lợi nhuận ròng cho cả năm dự kiến sẽ đạt 19,2 tỉ USD. Trong năm 2014, hãng xe đến từ Nhật Bản đã bán được khoảng 9 triệu xe và đạt mức lợi nhuận ròng là 18,1 tỉ USD trên toàn cầu.