Apr 22, 2020

Thương hiệu môtô đình đám Anh Quốc-Norton Motorcycles chính thức thuộc về TVS Motor Ấn Độ

Thương hiệu môtô đình đám Anh Quốc-Norton Motorcycles chính thức thuộc về TVS Motor Ấn Độ

Bản hợp đồng trị giá 16 triệu bảng đã chính thức đánh dấu quyền sở hữu của tập đoàn TVS Motor Ấn Độ đối với một trong những thương hiệu môtô lâu đời bậc nhất Anh Quốc- Norton Motorcycles.

 
Norton Motorcycles cùng với Triumph là hai thương hiệu môtô đình đám, lâu đời và có sức ảnh hưởng bậc nhất tại “xứ sở xương mù”. Việc hãng xe lớn thứ 3 Ấn Độ- TVS Motor chính thức sở hữu Norton có thể coi là một bước đi không quá mới nhưng toàn diện. Theo thoả thuận với Norton Motorcycles, trong vòng 6 tháng tới thương hiệu TVS, thông qua các công ty con của mình, sẽ hoàn tất việc mua lại cơ sở sản xuất và một số tài sản nhất định của Norton Motorcycle Holdings Limited và Norton Motor Motorcycle Limited. TVS sẽ phải trả 16 triệu Bảng Anh- (tương đương khoảng 470 tỷ đồng) cho Norton, và phần lớn số tiền này sẽ được dùng để trả nợ cho thương hiệu Anh quốc. Tuy nhiên số tiền trong hợp đồng này sẽ không bao gồm khoản lương hưu dành cho nhân viên của Norton (được cho là cũng xấp xỉ 14 triệu Bảng Anh). Ngoài ra, hợp đồng cũng bao gồm điều khoản đưa toàn bộ nhân viên hiện tại của Norton chuyển sang làm việc cho TVS Motor.
 
 
 
Giám đốc điều hành chung của TVS Motor cho biết: "Đây là thời điểm quan trọng đối với TVS Motor, Norton là một thương hiệu nổi tiếng Anh quốc và điều này mang đến cho chúng tôi cơ hội cùng với Norton chinh phục khách hàng (môtô) sành điệu trên toàn thế giới. Việc mua lại Norton sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của TVS và Norton bằng cách tận dụng khả năng tiếp cận khách hàng bằng uy tín của Norton và quy mô sản xuất và chuỗi cung ứng của TVS”. Như vậy, Norton Motorcycles sẽ chính thức trở thành một phần của dự án mới mang tên Project 303 Bidco. Dự án hoàn toàn mới này sẽ do hai lãnh đạo cấp cao của TVS trực tiếp phụ trách bao gồm ông Radhakrishman- CEO kiêm Chủ tịch của TVS và ông Sharad Mohan Mishra- Giám đốc phụ trách chiến lược và cổ đông lớn của TVS Motor. Ngoài ra, các lãnh đạo của TVS cũng khẳng định sẽ không làm thay đổi bản sắc, vị thế cũng như chiến lược mà Norton đã xây dựng trong hơn 100 năm qua.  
 
 
 
Việc Norton Motorcycles được TVS Motors mua lại sẽ tạo cơ hội rất lớn cho thương hiệu đình đám này có thể tiếp tục được hoạt động sản xuất và phát triển, việc làm của người lao động sẽ không còn là bài toán khó bởi đại dịch Covid-19. Còn với TVS hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn đối tác giàu tiềm lực, công nghệ, danh tiếng cũng như tiếp cận gần hơn với những sản phẩm mà thương hiệu Anh quốc đang tập trung phát triển như các mẫu modern classic Commando, Dominator hay siêu phẩm tốc độ V4 RR từng xuất hiện tại đường đua “nguy hiểm nhất hành tinh” Isle of Man TT Race để tạo ra cơ sở nâng cấp những chiếc xe dung tích vừa và nhỏ của hãng.
Duy An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top