Thị trường ôtô Trung Quốc giảm gần 20% vì virus corona mới

Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tác động không nhỏ đến thị trường ôtô Trung Quốc khiến lượng tiêu thụ xe mới giảm mạnh trong tháng 1/2020.  

 
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, kết thúc tháng đầu tiên của năm 2020, số lượng xe ô tô được bán ra tại thị trường này giảm hơn 2 triệu xe so với cùng kỳ năm 2019, tương đương mức giảm 18%. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc cho rằng: Virus corona mới là “thủ phạm” chính dẫn đến kết quả trên, đồng thời dự đoán tình hình có thể còn ảm đạm hơn trong tháng 2/2020.
 
Dịch bệnh giống như cú sốc đối với Trung Quốc nói chung, ngành ôtô nói riêng. Những hậu quả mà nó để lại đáng lo ngại hơn cả dịch SARS năm 2003. Khi đó, mức tăng trưởng xe mới giảm xuống 13% trong tháng 4 và 8% trong tháng 5/2003.
 
Đại dịch xuất hiện đúng thời điểm không thuận lợi đối với ngành công nghiệp xe hơi Trung Quốc khi thị trường ôtô lớn nhất thế giới chứng kiến doanh số đi xuống 19 tháng liên tiếp. Các ý kiến nhận định sự lây lan không ngừng của bệnh có nguy cơ sẽ đẩy lĩnh vực này lún sâu vào suy thoái.
 
Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán (Hồ Bắc-Trung Quốc) đã lan ra 27 quốc gia và cùng lãnh thổ khiến hơn 71.000 người mắc bệnh, hơn 1.775 người tử vong. Không chỉ tác động đến tình hình tiêu thụ xe mới, virus corona mới còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất ôtô tại nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.
 
Trong những tuần qua, nhiều nhà máy ôtô tại Trung Quốc đã phải đóng cửa tạm thời nhằm ứng phó với dịch bệnh. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc cho biết: Đến tuần trước mới có 59/183 cơ sở sản xuất xe nguyên chiếc hoạt động trở lại.