Thị trường ôtô tăng tốc cuối năm
Ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 10, thị trường ôtô Việt Nam đã đón nhận loạt mẫu xe mới là Hyundai Sonata 2015 và xế “sang” Rolls-Royce Wraith. 4 mẫu xe Peugeot mới cũng “rục rịch” chuẩn bị ra mắt người dùng. Thị trường những tháng cuối năm dự báo sẽ còn sôi động hơn khi các hãng liên tục thông báo doanh số bán hàng tăng hơn trước.
Tháng 9 khép lại với 5 mẫu xe mới được trình làng là Honda City 2014, Toyota Corolla Altis 2014, Chevrolet Cruze 2014, BMW X4 Coupe và M4 Coupe, thu hút sự chú ý của người dùng, bởi đây đều là những mẫu xe hạng trung và hạng sang được đánh giá hấp dẫn trong phân khúc. Trong đó, hai mẫu xe City và Altis đã chứng tỏ được sức nóng của mình khi nhận được vài trăm đơn đặt hàng ngay trong tuần đầu ra mắt. Dự báo, những tân binh của làng ôtô Việt sẽ còn tiếp tục hút khách trong vài tháng tới.
Sức nóng của những mẫu xe mới còn chưa kịp nguội thì những ngày đầu tháng 10, thị trường Việt tiếp tục đón nhận mẫu sedan hạng D Hyundai Sonata 2015 với giá sau thuế khoảng 1,06 tỷ đồng, và tiếp đó là mẫu xe siêu sang Rolls-Royce Wraith có giá bán 18 tỷ đồng.
Theo thông tin từ công ty ôtô Trường Hải, sắp tới công ty sẽ chính thức nhập khẩu và phân phối ra thị trường 4 mẫu xe mang thương hiệu Peugeot trải rộng ở 4 phân khúc khác nhau. Đó chiếc 208 và 508 hiện đã có mặt tại đại lý, tiếp đó là mẫu RCZ và 3008 vừa cập cảng. Hãng xe Pháp đang tỏ rõ quyết tâm chiếm lĩnh một chỗ đứng vững chắc tại thị trường ôtô Việt Nam.
Thị trường xe tải hạng trung cũng đang “nóng” dần lên với thông tin ngày 9/10 tới đây, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sẽ chính thức thâm nhập vào lĩnh vực xe thương mại thông qua thương hiệu xe tải Mitsubishi Fuso mà hãng nhận chuyển giao từ VinaStar. Hiện tại mảng xe tải, xe buýt của Mitsubishi vẫn thuộc công ty Mitsubishi Fuso Truck & Bus Corp. (MFTBC) quản lý, mà 89% cổ phần MFTBC do tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz là Daimler AG nắm giữ.
Sau những tháng năm lạnh lẽo thì “chợ” ôtô Việt chuyển hướng nhiều tích cực dù rằng kinh tế chưa thật sự phục hồi. Các nhà sản xuất trong nước thì đang cố vợt nốt các khát khao xe mới của người tiêu dùng, trước khi gặp trở ngại với cuộc gia nhập AFTA. Còn các doanh nghiệp nhập khẩu xe thì cũng hồ hởi khi nhu cầu mua sắm của dân bắt đầu tăng trở lại. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô cộng dồn 9 tháng năm 2014 tăng 74% về lượng và tăng đến 90,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái với khoảng 44.000 chiếc, trị giá 938 triệu USD. Dự kiến con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, bởi đây chính là thời điểm khởi đầu cho mùa bán hàng cuối năm của các nhà sản xuất và nhập khẩu ôtô tại Việt Nam.
Càng đến những tháng cuối năm, sức mua của thị trường càng gia tăng đột biến với doanh số bán hàng khiến các nhà sản xuất hài lòng và cuộc đua tranh giành thị phần của các hãng xe tại Việt Nam cũng theo đó mà càng trở nên khốc liệt, các hãng xe sẽ phải tiếp tục tung ra những “con át” nhằm chiếm lĩnh thị trường ôtô Việt.
