Apr 22, 2015

Tesla đã từng muốn ‘trao thân’ cho Google vào năm 2013

Tesla đã từng muốn ‘trao thân’ cho Google vào năm 2013

Đầu năm 2013, Tesla Motor rơi vào tình trạng tồi tệ và bờ vực phá sản. Trong hoàn cảnh đó, CEO của Tesla đã liên hệ với Google ngỏ ý bán lại Tesla với giá khoảng 6 tỷ đô la Mỹ.

Tesla Model S 70D
 
Theo một cuốc sách có tên  “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future” của tác giả Harper Collins, Google đã được trải thảm để mua lại Tesla vào năm 2013. Nguyên nhân Tesla đứng trước nguy cơ bị bán lại là do những chiếc xe không kịp hoàn thiện, không đủ chi phí vận hành, các nhà cung cấp linh kiện khộng thật sự mặn mà trong việc hợp tác với Tesla.
 
Mặc dù Tesla đã dành nhiều năm thiết kế và xây dựng mẫu xe S hàng đầu, chiếc xe vẫn còn thiếu một số tính năng khi nó đã được bán vào tháng 6/ 2012. Yếu tố an toàn, phần mềm hỗ trợ và không gian trong xe tốt hơn so với những chiếc xe sang trọng nhất, nhưng nó lại không được trang bị các cảm biến đỗ xe hay điều khiển radar như các đối thủ BMW và Mercedes-Benz.
CEO Tesla Elon Musk đã phải yêu cầu tạm dừng sản xuất và sa thải giám đốc điều hành, đồng thời ông đã liên hệ với CEO Goole Larry Page nhằm thỏa thuận bán lại Tesla với giá khoảng 6 tỷ USD và thêm khoảng 5 tỷ USD để mở rộng sản xuất, bên cạnh đó Tesla sẽ không ngừng hoạt động cho đến khi thế hệ xe thứ 3 của hãng được ra mắt. Musk sẽ tiếp tục điều hành Tesla trong vòng 8 năm hoặc ít nhất cho đến khi thế hệ xe thứ 3 sản xuất. Tất cả mọi thỏa thuận gần như đã hoàn tất.
Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra với Tesla khi mà lượng tiêu thụ mẫu xe đắt tiền Model S đột nhiên tăng vọt, chỉ trong vài tháng hãng đã bán được hàng ngàn chiếc xe,  doanh thu đạt 562 triệu USD. Và thị phần của Tesla cũng tăng gấp đôi so với trước kia. Nguyên nhân làm cho Tesla bán chạy một phần cũng vì Musk đã đưa ra cam kết sẽ dùng tiền cá nhân để bồi hoàn với những ai không hài lòng với giá trị bán lại của xe so với các mẫu xe của hãng khác.
 Lúc này, Elon Mus đã có thể điều hành công ty mà không cần sự đầu tư từ Google.
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top