Feb 22, 2020

Pega sử dụng hình ảnh so sánh xe eSH với Honda SH liệu có phạm luật ?

Pega sử dụng hình ảnh so sánh xe eSH với Honda SH liệu có phạm luật ?

Theo nội dung được Honda Việt Nam (HVN) gửi tới Ông Đoàn Ngọc Linh – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Pega, hãng xe máy Nhật Bản cho rằng việc sử dụng hình ảnh của xe Honda SH để so sánh trực tiếp với xe điện Pega eSH là vi phạm luật quảng cáo và làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do HVN sản xuất. 

CEO của Pega - ông Đoàn Linh trông buổi giới thiệu xe điện eSH hoàn toàn mới 
 
Cụ thể, trong văn bản mà HVN gửi sang Pega vào ngày 14/2/2020, hãng xe máy đến từ Nhật Bản đã nêu rõ về sự kiện mà Pega tổ chức vào ngày 11/1/2020 tại Hà Nội cũng như phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook chính thức của Công ty Pega (tên Fanpage: PEGA-HKbike).
 

Theo đó, tại buổi ra mắt xe điện mới (Pega eSH 2020) công ty Pega đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe tay ga Honda SH 2020 do HVN sản xuất. Nội dung được sử dụng trong bản slide trình bày trong sự kiện ra mắt xe Pega eSH 2020 gồm có; độ an toàn, tiếng ồn do xe gây ra, mức độ ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước, chất lượng màn hình….).
 

HVN cũng cho rằng, việc Pega sử dụng của xe Honda SH tại buổi ra mắt xe điện eSH mà không được sự chấp nhận/cho phép của HVN là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HVN, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do HVN sản xuất.
 

Thêm vào đó, việc quảng cáo xe eSH của Pega bằng phương pháp so sánh  trực tiếp với xe Honda SH đã vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là vi phạm khoản 7,9,10,12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 5 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.
 

Theo HVN, với việc làm trên, Pega sẽ đối diện với hình thức xử phạt hành chính và các hình thức xử phạt bổ sung, bồi thường thiệt hại cho HVN. Bên cạnh đó, Pega sẽ buộc phải tháo gỡ , xóa quảng cáo, buộc cải chính công khai hoặc các biện pháp cần thiết để khắc phục tác động của hành vi vi phạm (theo quy định tại Điều 110 Luật cạnh tranh 2018 và Điều 51 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo).
 

HVN cho biết thêm cũng sẽ chờ những động thái của Pega trong 5 ngày (kể từ ngày ghi trên văn bản 14/2/2020). Nếu thực hiện những yêu cầu qua văn bản cũng như hình ảnh, HVN sẽ tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 

Ở chiều hướng ngược lại, 4 ngày kể từ ngày ghi trên văn bản, Pega đã có văn bản trả lời với HVN (được ông Đoàn Ngọc Linh ký) cho rằng đây là sự cố hiểu nhầm giữa HVN và Pega và có những phản hồi cụ thể.
 

Đầu tiên, Pega cho rằng đây là một buổi giới thiệu sản phẩm theo tính chất nội bộ. Và sự so sánh này là hoàn toàn bình thường, Pega cũng đưa ra một số ví dụ về sự so sánh đã từng diễn ra trong một số sự kiện ra mắt trên thế giới...
 
Ảnh: Dân trí

Thêm vào đó, Pega cũng cho biết, thương hiệu xe điện cũng đã gỡ bỏ link phát sóng trực tiếp sự kiện ra mắt eSH trên fanpage, các bài quảng cáo, hình ảnh, video của Pega so sánh trực tiếp Pega eSH và Honda SH 2020 là hoàn toàn không có. Tuy nhiên việc cam kết như cải chính công khai hay cam kết không sử dụng hình ảnh của xe Honda SH cũng không được nhắc tới.
 
CEO của Pega cũng chia sẻ thêm rằng thương hiệu này muốn làm bạn với HVN, cũng như cuộc đua giữa HVN và Pega được bắt đầu sớm với mục đích mang tới khách hàng những sản phẩm chất lượng hơn.
 
Otoxemay.vn sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin về sự việc trên ở những tin sau.
 
Hình ảnh thực tế xe điện Pega eSH hoàn toàn mới 
Hình ảnh thực tế Honda SH 2020
 
 
Việt Phong
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top