Hyundai, KIA mất 200 triệu USD tiền bồi thường khách mất trộm xe

Hai thương hiệu ô tô đến từ Hàn Quốc chấp thuận khoản bồi thường 200 triệu USD cho các chủ xe bị ảnh hưởng bởi các vụ trộm cắp xe Hyundai và KIA tại Mỹ.

Theo Reuters, thông báo được luật sư của các chủ xe Hyundai và KIA đưa ra ngày 18/5. Theo đó, khoảng 9 triệu khách hành bị mất trộm xe tại Mỹ sẽ nhận được khoản bồi thường 200 triệu USD từ hai nhà sản xuất Hyundai và KIA. Trong đó, 145 triệu USD cho khoản tiền mà họ đã mất do xe bị lấy trộm. Trong khi đó, Hyundai và KIA cho biết sẽ bồi thường cho những người mất xe do bị trộm hoặc phải chịu thiệt liên quan đến bảo hiểm như tăng tiền bảo hiểm và các mất mát khác.

Hiện tại, vụ kiện đang được dàn xếp liên quan đến các mẫu xe Hyundai và KIA đời 2011-2022 khởi động bằng ổ khóa. Số tiền bồi thường bao gồm khoản thiệt hại với chiếc xe và chi phí không được bảo hiểm chi trả như tiền thuê ôtô, đi taxi hay các phương tiện giao thông khác mà chủ xe phải bỏ ra sau khi bị mất trộm xe. Đồng thời, các chủ xe cũng có thể được bồi hoàn chi phí cẩu xe, chi phí sửa xe do bị hỏng khi bị trộm cũng như vé phạt hay các khoản khác liên quan đến chiếc xe bị trộm.

Vụ dàn xếp được thực hiện trong bối cảnh lượng ô tô Hyundai, KIA bị trộm cắp vẫn tăng cao do chậm được cập nhật các bản sửa lỗi. Bởi theo thông báo vào tháng 2/2023, hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc sẽ nâng cấp phần mềm cho 8,3 triệu xe ở Mỹ không có thiết bị chống trộm để ngăn chặn nạn trộm cắp có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong 4,5 triệu xe KIA bị lỗi chỉ có khoảng 210 nghìn chiếc (gần 5%) được cập nhật phần mềm mới sau 3 tháng triển khai. Hyundai cũng mới cập nhật phần mềm cho khoảng 225 nghìn xe trong tổng số 3,8 triệu xe bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, theo báo của cảnh sát tại 7 thành phố tại Mỹ, bao gồm Minneapolis, Cleveland, St. Louis, New York, Seattle, Atlanta và Grand Rapids do hãng tin AP thu thập, đến tháng 4/2023, các vụ trộm cắp ô tô của hai nhà sản xuất Hyundai và KIA vẫn tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể: Từ đầu năm 2023, cảnh sát Minneapolis đã tiếp nhận 1.899 vụ trộm xe KIA và Hyundai, gấp gần 18 lần cùng kỳ năm 2022. Con số thống kê tại New York là 966 vụ, gấp gần 7 lần. Báo cáo của một số thành phố khác tại Mỹ cho thấy xe Hyundai hoặc KIA chiếm từ 60% trở lên vụ trộm cắp ôtô.

Khách hàng có xe không thể nâng cấp phần mềm sẽ được trả 300 USD để lắp thiết bị ngăn ngừa trộm xe

Cùng với tiến hành đền bù cho khách hàng bị ảnh hưởng, Hyundai cho biết đang nỗ lực liên hệ với toàn bộ khách hàng sở hữu mẫu xe của hãng bị ảnh hưởng. Đồng thời, hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng khẳng định đang tăng tốc cập nhật phần mềm mới cho xe bị ảnh hưởng với tần suất 6.000 lượt/ngày. Với khách hàng có xe không thể nâng cấp phần mềm, các hãng xe Hàn sẽ trả 300 USD để mua khóa vô-lăng và những thiết bị ngăn ngừa trộm xe.