Lượng ô tô Hyundai, KIA bị trộm cắp vẫn tăng cao

Do chậm được cập nhật các bản sửa lỗi, nên xe Hyundai và KIA vẫn là tâm điểm chú ý của đạo chích khiến lượng ô tô của hai thương hiệu này bị mất trộm vẫn tăng cao tại Mỹ.

Theo báo của cảnh sát tại 7 thành phố tại Mỹ, bao gồm Minneapolis, Cleveland, St. Louis, New York, Seattle, Atlanta và Grand Rapids do hãng tin AP thu thập, đến tháng 4/2023, các vụ trộm cắp ô tô của hai nhà sản xuất Hyundai và KIA vẫn tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Cho dù Hyundai và KIA đã giới thiệu các bản cập nhật phần mềm mới gần ba tháng trước như động thái nhằm đẩy lùi vấn nạn các mẫu xe của hai thương hiệu này này trở thành mục tiêu dễ dàng của các đạo chích. Nhất là sau khi các lỗ hổng bảo mật của các mẫu xe thuộc Hyundai và KIA được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng.

Cụ thể: Kể từ đầu năm 2023, cảnh sát Minneapolis đã tiếp nhận 1.899 vụ trộm xe KIA và Hyundai, gấp gần 18 lần cùng kỳ năm 2022. Con số thống kê tại New York là 966 vụ, gấp gần 7 lần. Brian O'Hara - Cảnh sát trưởng Minneapolis - cho biết: Có thời điểm số ô tô KIA và Hyundai bị đánh cắp trong một tuần gần bằng lượng xe bị đánh cắp trước đó trong một năm.

Báo cáo của một số thành phố khác tại Mỹ cho thấy xe Hyundai hoặc KIA chiếm từ 60% trở lên vụ trộm cắp ôtô. Nguyên nhân là do các mẫu xe bị trộm dễ dàng vì thiếu thiết bị chống trộm. Điều được nêu trong báo cáo của 23 tổng chưởng lý gửi đến hệ thống đại lý của Hyundai và KIA tại Mỹ nhằm thúc giục hai hãng này cần có hành động chống lại "khủng hoảng trộm xe". Bởi thủ đoạn mà đạo trích thường dùng chỉ là tuốc nơ vít và cáp USB. Cách thức đơn giản này đang khiến Tập đoàn sản xuất ô tô Hàn Quốc đau đầu nhiều năm mà vẫn chưa tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả.

Trước đó, Hyundai hoặc KIA cho rằng: Các video trên TikTok và các nền tảng mạng xã hội khác minh họa cách khởi động và đánh cắp các mẫu xe của KIA và Hyundai khiến tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng kể từ cuối năm 2021. Ira Gabriel - đại diện của Hyundai - khẳng định: Hãng cố gắng xóa các video hướng dẫn cách trộm xe, nhưng không xuể vì không thể ngăn chặn hoặc kiểm soát hết thông tin mà cộng đồng mạng đưa lên.

Tuy nhiên, dường như KIA và Hyundai vẫn chưa có hành động đủ nhanh để giảm đáng kể số vụ trộm cắp. Các cơ quan an toàn tại Mỹ cho rằng: Việc triển khai phần mềm sửa lỗi của Hyundai/KIA quá chậm. Trong số 4,5 triệu xe KIA bị lỗi chỉ có khoảng 210 nghìn chiếc (gần 5%) được cập nhật phần mềm mới. Trong khi đó, KIA cho biết đã gửi thông báo đến khoảng 2,8 triệu chủ xe và sẽ liên lạc với những khách hàng khác trong thời gian tới. Tương tụ, Hyundai cũng chỉ mới cập nhật phần mềm cho khoảng 225 nghìn xe trong tổng số 3,8 triệu xe bị ảnh hưởng. Toàn bộ khách hàng sở hữu mẫu xe Hyundai bị ảnh hưởng sẽ được hãng liên hệ trước ngày 18/5. Đồng thời, Hyundai và KIA cũng khẳng định đang tăng tốc cập nhật phần mềm mới cho xe bị ảnh hưởng với tần suất 6.000 lượt/ngày.