Hơn 1,7 triệu ô tô Accord và CR-V của Honda bị điều tra lỗi phanh

Nguyên nhân khiến NHTSA mở cuộc điều tra với hơn 1,7 triệu ô tô thuộc hai dòng xe Accord và CR-V là do hệ thống phanh giảm thiểu va chạm tự động kích hoạt, cho dù phía trước không có chướng ngại vật.

 
Theo Car and drive, Cơ quan An toàn Giao thông Hoa Kỳ (NHTSA) đã chính thức thông báo tiến hành cuộc điều tra về hệ thống phanh giảm thiểu va chạm. 1.732.000 xe Honda Accord đời 2018-2019 và Honda CR-V đời 2017-2019 nằm trong diện bị điều tra.
 
Thông báo đưa ra sau khi NHTSA nhận được 278 khiếu nại về việc phanh khẩn cấp có thể tự động kích hoạt cả khi không có chướng ngại vật trên đường đi. Trong đó, 107 khiếu nại liên quan đến Honda Accord và 171 khiếu nại liên quan đến Honda CR-V. Theo NHTSA, 6 trường hợp đã có va chạm, gây thương nhẹ.
 
Theo phản ánh của người dùng, hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) trang bị trên các xe bị hưởng được kích hoạt ngẫu nhiên, thậm chí có lúc không có cảnh báo, ngay cả khi đang đi với tốc độ cao mà không có vật cản nào trên đường đi của xe. Trong khi đó, hệ thống phanh CMBS là trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe mới nhằm ngăn chặn va chạm. Tuy nhiên, khả năng kích hoạt sai có thể gây ra sự cố.
 
Cuộc điều tra do NHTSA tiến hành nhằm xác định phạm vi cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề trước khi cân nhắc có cần tiến hành triệu hồi để sửa chữa hay không. Trong khi đó, phát ngôn viên của Honda cho biết: Hãng sẽ hợp tác với NHTSA thông qua quá trình điều tra, đồng thời tiếp tục xem xét các trường hợp xảy ra trong thực tế để tìm ra phương án xử lý triệt để.