Nov 20, 2016

Bịt mắt lùi được xe Ford Focus

Ford Focus “Bịt mắt” lùi được xe

Trong chuyến trải nghiệm xe Focus ở Sydney, các kỹ sư Ford đã cho người tham gia được tự tay thử công nghệ hỗ trợ lùi xe tự động với một bất ngờ. Bịt kín kính xe, không cần quan sát như bị mù, nhưng vẫn lùi được xe vào chuồng dễ dàng.

 
Ford Focus 2016 là chiếc xe du lịch hạng trung có sự thú vị riêng và phong cách rất hiện đại. Nó là một thứ “đồ chơi” công nghệ cực “cool” với hình ảnh “Lái là vui”.
 
Ngay cả việc lùi xe vào bãi đỗ các kiểu cũng trở nên rất đơn giản, không cần động tay bằng các công nghệ hỗ trợ điện tử của Ford.
 
 
Thực tế ai cũng biết lùi xe là một thao tác cực khó chịu với đa số lái xe. Kể cả người lái tốt thì việc lùi xe cũng khá nhiều những vòng xoay vô lăng mệt mỏi. Nhưng với xe Focus 2016, việc lùi với công nghệ hỗ trợ đã trở nên như “trò đùa”, người lái không cần lái và thậm chí kể cả “nhắm mắt” không cần nhìn ra đường!
 
 
Bài thử công nghệ mới của xe Focus 2016 tại Úc, người tham gia chơi phải lùi xe vào chuồng theo dạng vuông góc với điều kiện bịt kín đen đặc toàn bộ cửa kính quanh xe. Trong cabin là 1 cái hộp tối thui đóng kín. Đề bài đưa ra là bạn phải lùi được chiếc Focus vào giữa 1 khoang đỗ mà không thể quan sát đường.
 
 
Nhưng thực tế chiếc Focus mới với tính năng Hỗ trợ Đỗ xe tăng cường, được cải tiến từ tính năng Hỗ trợ Đỗ xe song song kết hợp với tính năng Hỗ trợ Đỗ xe vuông góc cùng những hệ thống hỗ trợ lái điện tử đã lùi dễ dàng không cần lái cũng như không cần nhìn ra ngoài xe.
 
 
Đầu tiên, khi được  bật lên, cảm biến của hệ thống sẽ quét toàn bộ các vị trí trong bãi xe. Khi tìm ra vị trí phù hợp, hệ  thống sẽ báo “ting ting” bằng chuông và hình hiển thị trên màn hình. Sau đó Focus bắt đầu điều hướng xe đến với khu vực đỗ với ký hiệu tiến hay lùi, người lái chỉ chọn số cho khớp. Màn hình sẽ hiện lên khung cảnh thực bên ngoài xe với các đường sơn ảo chỉ hướng xe đi tới điểm đỗ. Lái xe bắt đầu bỏ tay khỏi vô lăng, chỉ đi ga và mớm phanh sao cho chiếc xe tự động xoay vô lăng di chuyển khớp vừa đủ theo vạch.
 
 
Nếu bạn tiến hay lùi nhanh quá chạm vật cản xuất hiện, mà bạn không thể nhìn thấy qua kính. Focus sẽ ra “lệnh” cho bạn tiến ra hay lùi lại để thoát và Vô lăng vẫn sẽ tự xoay lái chứ không cần bạn lái. Mỗi thao tác xoay vô lăng để xe di chuyển được Focus tự động tính toán chính xác từng li, nhờ công nghệ lái trợ lực điện tử EPAS. Nên bạn sẽ thấy chiếc vô lăng trước mặt mình xoay tít lúc phải lúc trái cực nhanh mà không tay người nào có thể vần nhanh vậy. Nếu để ý sẽ thấy tốc độ xoay vô lăng của Focus chính là dựa theo độ dí ga của bạn! Tất cả bạn cần làm là nhìn vào màn hình camera rồi điều khiển chân ga, phanh và cần số. Chiếc xe sẽ tự động lùi vào chỗ đỗ, chính xác trăm lần như một.
 
 
Công nghệ trên xe hơi ngày một tuyệt và công nghệ đắt tiền không chỉ dành cho xe đẳng cấp sang trọng. Ford đã áp dụng cho cả những dòng xe du lịch hạng trung một cách thoải mái.
P.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top