Oct 2, 2018

Elon Musk phải thôi chức Chủ tịch Tesla vì lừa dối nhà đầu tư

Elon Musk phải thôi chức Chủ tịch Tesla vì lừa dối nhà đầu tư

Ông Elon Musk buộc phải thôi chức Chủ tịch Tesla, đồng thời nộp phạt số tiền 20 triệu USD sau cáo buộc “lừa đảo” vì đưa ra thông tin gây hiểu nhầm về việc tư nhân hóa hãng xe điện.  

 
Vụ việc bắt nguồn từ ngày 7/8 khi Elon Musk bình luận trên Twitter rằng: Ông sẽ tiến hành tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, sự thật “phơi bày” khi ông bị phát hiện không đủ năng lực tài chính để thực hiện ý định. Việc này gây thiệt hại không nhỏ cho giới đầu tư khiến cả Elon Musk và Tesla gặp rất nhiều rắc rối. Trong đó, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc Musk lừa đảo.
 
Theo thỏa thuận với SEC được đưa ra cuối tuần trước, Elon Musk vẫn giữ chức CEO, nhưng không thể trở lại cương vị Chủ tịch hãng sản xuất xe điện trong ba năm tới.
 
SEC cho biết: Không riêng Elon Musk, bản thân Tesla cũng phải chịu khoản tiền phạt 20 triệu USD vì không có quy trình cần thiết để kiểm soát những hoạt động của Elon Musk trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, công ty sẽ bổ nhiệm hai giám đốc độc lập mới vào hội đồng quản trị, thành lập ủy ban có nhiệm vụ giám sát những phát ngôn của Musk.
 
Steven Peikin - đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC - cho biết: Giải pháp này nhằm ngăn chặn những thông tin gây gián đoạn thị trường cũng như làm tổn hại đến các cổ đông của Tesla. 40 triệu USD tiền phạt kể trên sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng theo quy trình do toà án phê chuẩn.
 
Trước đó, SEC đưa ra thỏa thuận “nhẹ” hơn khi Elon Musk phải nộp phạt số tiền ít hơn và rời ghế Chủ tịch trong khoảng thời gian hai năm. Tuy nhiên, vị tỷ phú lại không chấp nhận phương án giải quyết ban đầu.
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top