Oct 22, 2015

Điều chỉnh tăng tốc độ tối đa cho ôtô, xe máy

Điều chỉnh tăng tốc độ tối đa cho ôtô, xe máy

Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các phương tiện tham gia giao thông sẽ được tăng tốc vượt tốc độ tối đa 10km/h so với quy định hiện hành.

tăng tốc độ tối đa cho ô tô xe máy
 
Dự thảo thông tư này hiện đang được bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến nhằm thay thế Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT năm 2009. Theo đó, thông tư đưa ra những điều chỉnh về tốc độ tối đa áp dụng cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm: đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.
 
Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ trong khu vực đông dân cư là 60 km/h trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 50 km/h  trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.
 
Đối với đường bộ ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa được quy định theo Dự thảo Thông tư như sau:
 
 
Loại xe cơ giới đường bộ
 
 
Tốc độ tối đa (km/h)
 
 
Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên
 
 
Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới
 
 
Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn.
 
 
90
 
 
80
 
 
Xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn.
 
 
80
 
 
70
 
 
Ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.
 
 
70
 
 
60
 
 
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy.
 
 
60
 
 
50
 
 
Riêng đối với những loại xe cơ giới khác bao gồm máy kéo, xe máy chuyên dùng hiện đang được phép hoạt động và xe đạp máy thì tốc độ tối đa là 40 km/h trên tất cả mọi đoạn đường. Còn đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô buýt, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ-moóc, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ-moóc, ô tô kéo xe khác tốc độ tối đa là 100km/h.
 
Trước đó, trong Thông tư 13/2009/TT-BGTVT quy định tốc độ tối đa cho xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư như sau: Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn tốc độ tối đa là 80 km/h. Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên được chạy với vận tốc tối đa 70 km/h. Ô tô buýt; tô sơ mi rơ-moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô tốc độ tối đa cho phép là 60 km/h. Ô tô kéo rơ-moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy được chạy tối đa 50 km/h.
 
Vỹ An
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top