CEO Alan Mulally sẽ rời Ford với số cổ phiếu gần 300 triệu USD
Ford CEO Alan Mulally, dự kiến sẽ công bố quyết định nghỉ hưu trong năm nay, được cho là đã tích lũy được số cổ phiếu của Ford trị giá gần 300 triệu USD trong 8 năm làm việc tại đây.
Đây là số tiền lớn bất thường đối với một CEO phục vụ chưa đầy 1 thập kỷ tại một công ty trong lĩnh vực công nghiệp. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở các hãng công nghệ. Thậm chí, nó còn lớn hơn cả số chứng khoán thuộc sở hữu của Chủ tịch William Ford Jr., chắt của người sáng lập Henry Ford.
Theo một tài liệu của chính phủ, ông Mulally, 68 tuổi, đã tích lũy được 6,2 triệu cổ phiếu của công ty. Không những vậy, ông còn được nhận thêm 1,8 triệu cổ phiếu trong những năm tới dù nhiều khả năng, ông sẽ bán khoảng 1/8 số đó để nộp thuế. Ngoài ra, Mulally còn có 17,7 triệu quyền chọn cổ phiếu (stock option) để mua cổ phiếu giảm giá mà ông chưa thực hiện.
Tổng cộng, gần 25,7 triệu cổ phiếu này có giá khoảng 419 triệu USD nếu dựa trên giá đóng cửa cổ phiếu của hãng xe Ford ngày 25/4. Tuy nhiên, Mulally cần phải chi 130 triệu USD để thực hiện các quyền chọn mua cổ phiếu. Như vậy, ông sẽ còn lại khoản lợi nhuận 289 triệu USD ở thời điểm hiện tại.
Đây có thể vẫn là khoản ước tính còn “khiêm tốn” vì Ford thường đánh giá cổ phiếu dựa trên các giả định về giá cổ phiếu trong tương lai. Cho dù cuối cùng Mulally thu được bao nhiêu từ số cổ phiếu này thì phần lớn trong số đó là do sự hồi sinh mạnh mẽ của Ford dưới thời của ông. Cổ phiếu hãng xe Mỹ từng giảm xuống 1,39 USD vào năm 2008 nhưng hiện tại đang ở mức 16 USD.
Dưới sự chèo lái của Mulally, “con thuyền” Ford đã thoát khỏi nguy cơ phá sản. Công ty đã đánh đổi các thương hiệu yếu ớt như Volvo, Land Rover và Mercury để hồi sinh các dòng sản phẩm cốt lõi và dành nguồn lực để vượt qua cuộc khủng hoảng.
Kể từ thời điểm đó, hãng ô tô Mỹ đã trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Lợi nhuận của Ford đạt 7,2 tỷ USD trong năm 2013, đủ sức để trả cho các công nhân nhà máy khoảng tiền thưởng kỷ lục 8.800 USD/người. Công ty cũng giành lại từ tay Toyota vị trí hãng xe lớn thứ 2 tại Mỹ dựa trên lượng tiêu thụ, chỉ sau GM.
Trong thời gian làm việc tại Ford, ông Mulally đã nhận được khoản tiền lương cơ bản 13,5 triệu USD cùng số tiền thưởng 30,8 triệu USD. Tổng cộng, tính đến cuối năm ngoái, số tiền Ford trả cho vị CEO này là 44,2 triệu USD.
Trong vòng 5 năm qua, ông đã bán hơn 68 triệu cổ phiếu, một phần số tiền được dùng để nộp thuế. Mulally cũng sẽ nhận được khoản thanh toán nghỉ hưu gấp 4 lần những gì Ford đã nộp vào quỹ hưu trí của ông.
