BMW bắt tay Mercedes-Benz sản xuất khung gầm xe cỡ nhỏ

Mercedes-Benz và BMW có thể sẽ cùng phát triển nền tảng khung gầm sử dụng cho các xe cỡ nhỏ thế hệ mới, như dòng BMW 1 Series hay gia đình Mercedes A-class thế hệ tiếp theo. Đây được xem là một phần trong mối quan hệ hợp tác rộng lớn giữa đôi bên, bao gồm công nghệ chia sẻ cho xe tự lái.

BMW 1 Series và Mercedes-Benz A-Class có thể sẽ sử dụng chung hệ khung gầm dành cho xe cỡ nhỏ. Làm việc chung sẽ giúp đôi bên tiết kiệm tiền, nhưng liệu kết quả có đủ khác biệt để thu hút những người hâm mộ ở hai bên?
Nguồn: Topspeed
 
Tờ Handelsblatt dẫn một số nguồn tin nội bộ từ hai phía cho biết: Trong tương lai, BMW 1 Series và Mercedes-Benz A-Class có thể sử dụng chung hệ khung gầm. Với hướng đi này, hai “ông lớn” của Đức sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD liên quan đến chi phí đầu tư, tránh mất lợi thế trước các đối thủ truyền thống cũng như những tay chơi mới như Waymo.
 
Mặc dù vậy, những mẫu xe cỡ nhỏ đầu tiên nằm trong dự án chưa thể xuất hiện trên thị trường trước năm 2025. Mercedes-Benz vừa giới thiệu mẫu A-Class mới vào đầu năm 2018, BMW cũng có kế hoạch thay thế 1 Series thế hệ hiện tại ngay trong năm nay. Đó là chưa kể đến việc các kỹ sư Mercedes-Benz và BMW sẽ phản đối ý định hợp tác của hai thương hiệu.
 
Bên cạnh khung gầm xe cỡ nhỏ, BMW và Mercedes-Benz có khả năng sẽ mở rộng sự hợp tác sang công nghệ tự lái. Tương tự nhiều tên tuổi khác trong ngành công nghiệp, cả hai đều chi những khoản tiền không nhỏ cho việc nghiên cứu và phát triển xe tự lái. Do vậy, quyết định cắt giảm chi phí ở những lĩnh vực khác cũng là việc làm cần thiết.
 
Nếu thỏa thuận đạt được, đây không phải lần đầu tiên hai đối thủ trên thị trường xe sang bắt tay với nhau, dù rằng những hợp tác trước kia là khá hạn chế. Mercedes-Benz và BMW đã hợp tác trong ứng dụng bản đồ HERE của Nokia hay hợp nhất các dịch vụ cho thuê xe Car2Go và DriveNew nhằm gia tăng thị phần.