Jun 2, 2012

Hãng xe Trung Quốc cố mua Saab

Hãng xe Trung Quốc cố mua Saab

Hãng xe Youngman của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đặt một khoản tiền được cho là khá lớn để cố mua lại Saab, nhãn hiệu xe hơi Thụy Điển đã bị phá sản.

Rõ ràng Youngman (Youngman Lotus Automobile) đã chủ ý chơi khó một nhóm các nhà đầu tư, gồm công ty Sun Investment của Nhật Bản và National Modern Energy Holdings của Trung Quốc, khi nhóm này đang bàn nhau chung tiền để bỏ thầu mua lại tài sản của Saab vào cuối tháng 5/2012.
 
Mặc dù chưa biết nhà sản xuất xe hơi của tỉnh Chiết Giang có quyết tâm mua lại thương hiệu Thụy Điển này hay không. Nhưng Youngman khá lỳ đòn khi theo đuổi đầu tư vào Saab ngay trước khi công ty này bị phá sản. Tuy nhiên nỗ lực của Youngman bất thành khi GM, hãng xe vẫn nắm giữ bản quyền công nghệ của Saab, ngăn cản do không muốn công nghệ lọt vào tay người Trung Quốc. Sau đó, Youngman gần như đã từ bỏ ý định mua lại Saab.
 
Các nhà quản lý ủy quyền từ chối cung cấp thông tin chi tiết về giá trị khoản tiền mà Youngman vừa đưa ra cũng như những gói đấu của các nhà đầu tư khác. Thời điểm rao bán tài sản của Saab hiện vẫn chưa được quyết định.
 
Saab đã nộp đơn phá sản tháng 12/2011 sau khi cạn kiệt tài chính. GM đã bán Saab cho Spyker, nhà sản xuất xe thể thao Hà Lan vào tháng 2/2010. Saab ngừng sản xuất xe hơi từ năm ngoái sau khi không trả tiền cho các nhà cung cấp. Hiện tại hãng xe Thụy Điển này đã được định giá xong với khoản nợ nhiều gấp 4 lần tài sản thực.
 
Xuân Trịnh
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top