Sep 17, 2017

Chặng 13 MotoGP 2017: Chiến thắng đậm tính chiến thuật của Marquez

Chặng 13 MotoGP 2017: Chiến thắng đậm tính chiến thuật của Marquez

Tay đua của Repsol Honda Team Marc Marquez đã xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 4 tại mùa giải MotoGP 2017 sau khi đánh bại Danilo Petrucci đến từ OCTO Pramac Racing. Với chiến thắng chặng 13 Gran Premio Tribul Mastercard di San Marino e della Riviera di Rimini 2017 tại đường đua Misano đã giúp Marquez chính thức vượt qua Dovizioso để leo lên ngôi đầu bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

 
Chiến thắng tại đường đua Misano World Circuit Marco Simoncelli  có được nhờ sự tinh quái trong cách chạy của Marc Marquez. Kiên trì bám đuổi Danilo Petrucci trong phần lớn thời gian tại Misano, Marquez đã giữ lốp rất tốt để thực hiện pha vượt người đầy ấn tượng khi bước vào vòng đua cuối cùng. Và khi đã xuất sắc có được ngôi đầu từ tay của Petrucci, Marquez không gặp phải bất cứ sai lầm nào, qua đó có được vị trí cao nhất trên bục podium chặng 13 MotoGP 2017.
 
Marc Marquez xuất sắc có được 4 chiến thắng chặng tại MotoGP 2017
 
Chung cuộc, kết thúc 28 vòng đua tại Misano World Circuit Marco Simoncelli, Marc Marquez (Repsol Honda Team) xuất sắc có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 50 phút 41 giây 565. Vị trí thứ hai thuộc về Danilo Petrucci (OCTO Pramac Racing) với 1 giây 192 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba thuộc về Andrea Dovizioso (Ducati Team) với 11 giây 706 nhiều hơn.
 
Jorge Lorenzo - Ducati sớm có được vị trí dẫn đầu đoàn đua
 
Sớm có được màn xuất phát tốt trong ngày đua chính thức chặng 13, dù đã rất cố gắng nhưng trong 6 vòng đua đầu tiên, Marquez chỉ có được vị trí thứ 3 toàn đoàn. Số 93 của Repsol Honda Team đã để cho Jorge Lorenzo (Ducati Team) và Danilo Petrucci (OCTO Pramac Racing) bỏ cách khá xa; chưa kể đến vị trí thứ 3 toàn đoàn của Marquez luôn bị đe dọa bởi tay đua xếp sau là Andrea Dovizioso (Ducati Team). Cũng phải nói thêm rằng, với điều kiện đường đua sũng nước sau mưa, các tay đua đã chọn cho mình cách chạy an toàn và không thực hiện quá nhiều pha vượt người nguy hiểm.
 
oto-xemay-motogp-chang13
Số 99 của Ducati Team đã gặp phải một tai nạn vô cùng đáng tiếc
 
Điểm nhấn đầu tiên của chặng 13 MotoGP 2017 đã xuất hiện ở vòng đua thứ 7. Mặc dù thời điểm đó, mưa đã ngớt tại Misano, nhưng mặt đường đua vẫn còn rất trơn trượt. Chính điều này đã khiến cho Jorge Lorenzo (Ducati Team) - lúc này đang dẫn đầu đoàn đua, phải đo đường một cách vô cùng đáng tiếc.
 
Ngay sau khi Lorenzo rời khỏi đường đua, vị trí dẫn đầu đã thuộc về Danilo Petrucci. Mặc dù không được đánh giá quá cao tại MotoGP nhưng những gì mà Petrucci thể hiện được là hoàn toàn bất ngờ. Tay đua người Ý của OCTO Pramac Racing sở hữu một cách chạy như “ông lớn” tại MotoGP; điều khiển xe chính xác, bất chấp mặt đường trơn trượt, cũng như giữ cho mình tốc độ khá ổn định.
 
Nhóm 3 tay đua dẫn đâu gồm Petrucci - Marquez - Dovizioso
 
Tuy nhiên, rất có thể việc Danilo Petrucci vững vàng trong suốt gần 20 vòng đua đều nằm trong tính toán của tay đua xếp sau lúc bấy giờ là Marquez. Với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu tại MotoGP. Marc Marquez hiểu rằng, mặt đường trơn trượt cùng bộ lốp mềm cho trời mưa không phải là điều kiện tốt để anh tăng tốc sớm và thực hiện nhiều cuộc bứt phá.
Marquez dường như chấp nhận chạy an toàn phía sau Danilo Petrucci và chờ đợi thời cơ thích hợp. Cuộc tổng tấn công của Marquez đã bắt đầu từ vòng đua thứ 25 khi tay đua người Tây Ban Nha dần tăng tốc và tạo ra sức ép lớn hơn với vị trí dẫn đầu của Petrucci. Càng về cuối cuộc đua, khoảng cách giữa tay đua xếp thứ 1 (Petrucci) và thứ 2 (Marquez) càng bị thu hẹp lại. Và điều gì phải đến cũng đã đến, nhận thấy đoạn thẳng ở vạch xuất phát là thời điểm lý tưởng để đánh bại Petrucci. Marquez đã dốc toàn bộ sức lực, chiếc Honda RC213V 2017 lao như một mũi tên và chính thức vượt qua Petrucci khi bước vào vòng đua cuối cùng.Và kể từ thời điểm đó, Marquez liên tục bỏ xa và không cho Petrucci một cơ hội dù là nhỏ để đánh bại mình.
 
Marquez đã có được chiến thắng một cách đầy ấn tượng
 
Mặc dù Danilo Petrucci đã rất xuất sắc tại Misano, thế nhưng những gì Petrucci làm được chỉ góp phần tô điểm cho chiến thắng đầy tinh quái của Marquez.
 
Trong khi hai vị trí thứ nhất và thứ hai là cuộc cạnh tranh khá gắt gao thì vị trí thứ ba của Andrea Dovizioso lại bị bỏ cách quá xa. Số 04 của Ducati Team đã dần để Marquez và Petrucci tạo khoảng cách tăng dần từ vòng đua thứ 24. Mặc dù đã rất cố gắng như Dovizoso không thể nào tiếp cận được với nhóm đầu. Hy vọng về một cú hattrick (3 chiến thắng liên tiếp) chiến thắng chặng của Dovizioso đã vụt tắt khi cuộc đua trôi về cuối.
 
oto-xemay-motogp-chang13
oto-xemay-motogp-chang13
 
Chặng 13 MotoGP 2017 cũng chứng kiến một thất bại vô cùng đáng tiếc của tay đua Jorge Lorenzo đến từ Ducati Team. Sớm có được vị trí dẫn đầu đoàn đua ngay sau vạch xuất sắc và liên tục bỏ xa nhóm phía sau trong những vòng đua đầu tiên. Đã có rất nhiều kỳ vọng về việc Lorenzo sẽ “làm nên chuyện” tại Misano. Thế nhưng tất cả đã trôi theo dòng nước tại đường đua nước Ý này.
 
Khi mà không có bất cứ tay đua nào áp sát vào tạo ra sự nguy hiểm tới tới vị trí dần đầu của Lorenzo. Thì số 99 của Ducati lại có một tình huống xử lý thiếu chính xác. Khiến cho anh và chiếc Ducati GP17 trượt khỏi đường đua.
 
Lorenzo chia sẻ sau thất bại tại Misano: “Thật đáng tiếc khi hôm nay tôi đã có cơ hội rất lớn để có được chiến thắng. Thế nhưng tôi đã đánh mất nó một cách đầy đáng tiếc. Tôi đã cảm thấy rất tự tin khi trời mưa. Trong điều kiện trời mưa tôi cảm thấy mình có động lực hơn rất nhiều. Thế nhưng sự mất tập trung của tôi đã khiến Ducati mất đi một chiến thắng”.
 
Bảng kết quả chặng 13 MotoGP 2017
 
oto-xemay-motogp-chang13
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017
 
oto-xemay-motogp-chang13
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top