Giải Đua Thế Giới Mô Tô Nước lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tên trên bản đồ các môn thi đấu tốc độ, mạo hiểm trên nước như đua thuyền máy, đua môtô nước (jetski) và TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vinh dự trở thành đơn vị chủ nhà trong 5 năm liên tiếp tổ chức UIM-ABP Aquabike World Championship. Quy Nhơn cũng là điểm đến đầu tiền của mùa giải 2024.

Là hoạt động chính của Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest (diễn ra từ 22-31/3/2024), Giải Đua Thế Giới Mô Tô Nước (UIM-ABP Aquabike World Championship) được tổ chức tại Thị Nại Bay vào 22/03-24/03/2024 với sự tham gia của gần 70 tay đua tranh tài. Các tay đua sẽ có những màn thi đấu ngay tại “trái tim Quy Nhơn”-Thị Nại Bay. Với diện tích mặt nước lên tới 5.000ha, bề rộng gần 4km, đây được xem là địa điểm lý tưởng cho các giải đua cần đến sự tốc độ, chuẩn xác như môtô nước, thuyền máy công thức 1.

Chia sẻ về số lượng và chất lượng các tay đua năm nay, Ông Raimondo di San Germano - Giám đốc điều hành của Aquabike Promotion, cho biết: “Đây không phải là số lượng nhiều nhất, nhưng là cuộc đua có chất lượng VĐV tốt nhất trong 10 năm qua của chúng tôi. Nhiều thí sinh nhất là châu Âu sau đó là đến châu Mỹ”. Còn nói về triển vọng hợp tác bền chặt để phát triển bộ môn thể thao môtô nước ở Việt Nam, CEO người Ý khẳng định: “Chúng tôi tin là có thể kết hợp lâu dài với nhau để có thể mang đến nhiều hơn cho Việt Nam. Chúng tôi muốn phát triển bộ môn này tại châu Á và ở Việt Nam”.

Trên cương vị là đơn vị đăng cai giải đấu tại Việt Nam, Ông Trần Việt Anh (CT HĐQT Công ty Bình Định F1) cho biết: “Giải đấu không chỉ quảng bá hình ảnh con người, văn hóa của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung ra bạn bè quốc tế. Và sau đó còn là cơ hội tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, mở rộng sản xuất các ngành hàng phục vụ cho giải đấu, hay những người hâm mộ bộ môn thể thao này... Việc đầu tư này còn khởi xướng để các doanh nghiệp địa phương chung tay, xây dựng ngành kinh tế thể thao cho tỉnh Bình Định”.

Đại diện cho các nhà tài trợ, tập đoàn Việt Thuận Group và thương hiệu du thuyền nổi tiếng Essence Grand Cruise (của tỉnh Quảng Ninh) cho biết: tham gia đồng hành với chương trình này bởi sự song hành về sứ mệnh là người tiên phong cho phát triển du lịch biển cùng các địa phương có đường bờ biển kéo dài của Việt Nam.

Giải đua Thế Giới Mô Tô Nước UIM-ABP Aquabike World Championship có 4 hạng mục thi đấu:

Runabout GP1: Là một trong những hạng mục đua môtô jetski phổ biến và hấp dẫn trong thế giới của thể thao môtô jetski. Đây là hạng mục dành cho những tay đua chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong thể loại này. Các tay lái sử dụng môtô nước hai chỗ ngồi, có thể đứng hoặc ngồi điều khiển với tốc độ có thể lên đến 170km/h. Các VĐV tham dự cuộc đua kéo dài khoảng 1500m với 29 phao tiêu.

Ski Division GP1 & Ski Ladies GP1: Là một nội dung đua môtô jetski phổ biến và hấp dẫn trong giới thể thao nước, đặc biệt là trong cộng đồng yêu thích môn thể thao này. Hạng thi dành riêng cho nam và nữ, sử dụng môtô nước một chỗ ngồi. Tốc độ tối đa lên đến 130km/h. Mỗi cuộc đua trung bình dài 1300m, các tay lái phải vượt qua 27 phao tiêu mỗi vòng.

Freestyle: Là một dạng biểu diễn thể thao nước trong đó các tay đua thực hiện các động tác và kỹ thuật phức tạp trên mặt nước bằng môtô jetski. Khác với các cuộc đua truyền thống, trong Freestyle moto jetski, các tay đua có tự do để thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật của mình thông qua các động tác nhảy, xoay, quay, vượt mặt nước và các động tác mạo hiểm khác. Các tay đua thường thực hiện các động tác mạo hiểm và khó khăn như backflips (lộn nhào), barrel rolls (nhảy xoắn), supermans (nằm song song và vẫn điều khiển môtô jetski), và các động tác xoay trên mặt nước. Trong các cuộc thi, các tay đua được đánh giá dựa trên việc thực hiện các động tác, độ phức tạp, độ mạnh mẽ và sự sáng tạo của mình. Điểm số được dựa trên các tiêu chí này và cuối cùng quyết định vị trí của họ trong cuộc thi.

Riêng với Việt Nam, là chặng Circuit gồm các hạng mục dành cho cả Runabout GP1 và Ski GP1 đều diễn ra với tốc độ cao và gay cấn. Các tay đua thi đấu trên một đường đua nhiều phao tiêu, bao gồm các khúc cua trái, phải, đường đua phụ và phao phạt. Runabout xấp xỉ 29 phao tiêu, tổng chiều dài 1500m, còn Ski xấp xỉ 27 phao tiêu, tổng chiều dài 1300m. Theo thông tin từ đơn vị tổ chức, sẽ có 21 chiếc cúp danh giá trao cho các tay đua ở tất cả các hạng mục thi đấu trên.