Xe thể thao điện Nyobolt có thể sạc đầy trong vòng 6 phút

Nyobolt, nhà phát triển pin sạc cực nhanh có trụ sở tại Vương quốc Anh, tuyên bố rằng chiếc ôtô thể thao điện của họ có thể sạc đầy và liên tục trong vòng chưa đầy 6 phút bằng cách trang bị cho thiết kế ôtô của mình pin sạc nhanh nội bộ của nhà phát triển. Nyobolt cho biết họ đang sử dụng pin 35kWh có khả năng sạc đầy với phạm vi hoạt động lên tới 250km trong vòng chưa đầy 6 phút bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng sạc hiện có. Hãng hiện tuyên bố đây là một kỷ lục mới về điện khí hóa ôtô.

Nhóm Nyobolt cho biết thêm: “Điều đó tương đương việc sạc với tốc độ hơn 1.600 dặm/giờ, cao hơn gấp đôi so với những chiếc ôtô sạc nhanh nhất trên đường hiện nay. Pin sạc cực nhanh tương tự như pin AA thường thấy ở nhà. Nhóm thiết kế bơm nhiều pin giống AA vào đầu vào của giá đỡ ống nghiệm cho đến khi chúng tạo thành một loại pin đặc biệt. Từ đây, Nyobolt và chiếc xe thể thao được điện khí hóa và có thể đi được quãng đường 250 km chỉ trong 6 phút sạc.

Nếu người lái xe lo lắng về tuổi thọ pin sạc cực nhanh của Nyobolt, thì nhà phát triển tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm pin của mình trong hơn 2.000 chu kỳ sạc nhanh mà không làm giảm hiệu suất đáng kể. Hơn nữa, công nghệ Nyobolt không chỉ giới hạn ở các loại pin nhỏ. Các gói lớn hơn, chẳng hạn như pin lớn như pin được sử dụng trong bất kỳ EV, xe tải hoặc xe buýt sang trọng nào được sử dụng ngày nay, cũng có thể được sản xuất và có thể được sạc trong vài phút, sau khi có bộ sạc 1MW.

Đề cập đến thiết kế ôtô thể thao chạy điện, Nyobolt đã mời nhà thiết kế Julian Thomson, người sau đó đã mời doanh nghiệp thiết kế và kỹ thuật CALLUM hợp tác phát triển thiết kế ôtô và đưa nó vào cuộc sống. Xe của Nyobolt được lấy cảm hứng từ thiết kế Lotus Elise của Thomson và biến nó thành một phiên bản của chiếc xe thể thao nhẹ và nhanh nhẹn. Phong cách táo bạo hơn được thể hiện rõ qua tỷ lệ ngoại thất đôi khi được phóng đại của chiếc xe, thể hiện tổng thể rộng hơn, dài hơn và thấp hơn  trong khi toát lên phong thái thẳng thắn và sự tinh tế.

Đội ngũ thiết kế đã đặt không gian sạc bên cạnh cửa hành khách. Người dùng chỉ cần mở nắp và cắm sạc là bắt đầu chờ chưa đầy 6 phút để sạc đầy xe. Nhóm cũng có kế hoạch thêm một màn hình kỹ thuật số bên cạnh nắp sạc để hiển thị thời gian chờ sạc pin.

Sai Shivareddy, Giám đốc điều hành của Nyobolt, cho biết: Trước đây, việc tạo ra một phương tiện sạc nhanh trọng lượng nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin là điều không thể. Vì thế mọi người luôn phụ thuộc vào bộ pin lớn và đắt tiền cho xe điện. Với công nghệ độc đáo của mình, chúng tôi đã tạo ra chiếc ôtô có thể sạc trong 6 phút và phát triển các bộ pin nhỏ hơn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn và sạc trong thời gian ngắn hơn.

Bộ sạc nhanh và bộ pin nhỏ hơn được dự kiến đưa vào sản xuất vào đầu năm 2024 trong khi việc phát triển chiếc xe thể thao chạy điện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.