Sep 11, 2014

Tesla sẽ sản xuất xe tự lái trong 5 năm tới

Tesla sẽ sản xuất xe tự lái trong 5 năm tới

Tesla Motors có kế hoạch phát triển hệ thống lái xe tự động của mình, một phần công nghệ sẽ được ứng dụng thử nghiệm trong ba năm tới. Tuy nhiên, chi phí cho công nghệ này cũng khá đắt đỏ.

Giám đốc điều hành Elo Musk cho biết “Nếu theo đúng kế hoạch, hệ thống lái tự động có thể được ứng dụng trong 5-6 năm nữa. Phần mềm của hệ thống này được lập trình hoàn toàn bởi Tesla, nhưng chắc chắn hãng sẽ vẫn phải sử dụng các cảm biến từnhiều công ty khác”. Mẫu xe tự động của Tesla có thể sẽ rơi vào tầm giá 35.000 USD.
 
Mẫu xe 2013 Tesla Model S
 
Tesla cũng vừa giới thiệu mẫu xe sedan điện Model S đầu tiên tại Nhật Bản vào hôm thứ 2 vừa rồi. Chiếc xe sang trọng có các chất bán dẫn hiệu suất cao và luôn được kết nối internet. Đây là trang bị quan trọng nhất để thử nghiệm công nghệ lái xe tự đông trên xe. Hãng cũng đang có kế hoạch nhanh chóng thương mại hóa công nghệ lái xe an toàn này.
 
Musk cũng chia sẻ thêm rằng Tesla đang làm việc chặt chẽ hơn với các công ty của Nhật bao gồm Toyota Motor và Panasonic. Toyota đang có kế hoạch dừng việc cung cấp pin cho Tesla do nguồn cung hạn chế những cả hai sẽ tiếp tục hợp tác trong 2-3 năm nữa. Hiện Tesla đang phụ thuộc rất nhiều vào Panasonic bởi tất cả các pin trên xe điện đều do hãng này cung cấp.
 
Hiện tại, Google đang là hãng đi đầu trong việc nghiên cứu phát triển hê thống xe tự lái, bên cạnh đó, một số hãng xe hơi khác như Nissan, Audi… cũng đang bắt đầu nghiên cứu công nghệ này.
 
Những chiếc xe có thể tự lái hoạt động dựa vào một số cảm biến để giúp thực hiện các chức năng lái xe. Tuy nhiên, các cảm biến này khá tốn kém và không được phát triển đặc biệt cho ôtô. Những mẫu tự lái hiện nay vẫn đang phải dùng “chế phẩm” từ những cảm biến tương tự từ các khu vực khác. Nếu có thể quản lý và triển khai trên quy mô lớn thì chi phí cảm biến mới có thể giảm xuống, John Lauckner – Giám đốc công nghệ của General Motors cho biết, trong một hội nghị ITS gần đây tại Detroit. Theo ông, chi phí cảm biến hiện nay đang mất tới vài trăm USD, và phải giảm xuống dưới 50 USD mới có thể thương mại hóa thành công một mẫu xe, ít nhất là ở GM. Nếu sử dụng cảm biến laser có tên gọi là lidar thì có thể tốn kém hơn (hiện nay là 25.000 USD cho toàn bộ hệ thống lidar). Cả Ford, Honda, Toyota cũng đều đồng ý rằng chi phí cảm biến hiện nay là quá cao, cản trở việc thương mại hóa xe tự lái. Thêm vào đó, rào cản kỹ thuật cũng đặt ra thách thức không nhỏ khi xe tự lái chỉ có thể vận hành thực sự tốt nếu có cảm biến chuyên biệt để xử lý độ xóc, nảy mặt đường hay di chuyển trong thời tiết xấu.
 
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top