Apr 14, 2021

Ôtô điện Vinfast chọn công nghệ Chip Nvidia cho tính năng tự hành

Ôtô điện Vinfast chọn công nghệ Chip Nvidia cho tính năng tự hành

VinFast và Nvidia vừa công bố kế hoạch hợp tác trong việc sản xuất mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao. Theo đó, hai mẫu xe điện của VinFast sẽ bán ra từ năm 2022 như VF e35 hay VF e36 được trang bị chip xử lý Drive Xavier. Tiếp đó, những mẫu xe mới sẽ sử dụng thế hệ chip Drive Orin mới cao cấp hơn, mang lại cho xe điện VinFast hệ thống xử lý thông tin nhanh, an toàn và trải nghiệm vượt trội hơn cho người dùng.

Mẫu VFe35
Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64.
Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (Computer Vision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỉ phép tính trên một giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu, hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…
Mẫu VFe36
Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia, xe điện VinFast sẽ sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, qua đó, tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, dòng chip Orin đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D, đảm bảo độ cao nhất cho an toàn điện tử ôtô tự hành.
Nvidia từng là đối tác lâu năm của Tesla trong mảng xe tự lái, đồng thời cũng  đang là đối tác cung cấp chip nhiều nhà sản xuất ôtô lớn như Audi, Mercedes-Benz, Toyota, Volkswagen…
Ông Rishi Dhall, Phó Chủ tịch Nvidia phụ trách Công nghệ Tự hành chia sẻ: “Với việc lựa chọn sử dụng công nghệ của Nvidia, VinFast sẽ đẩy nhanh việc phát triển các dòng ôtô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng lên cấp độ mới. Với nền tảng đó, VinFast sẽ định hình tương lai của phương tiện giao thông tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới.”
VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm VF e34 - SUV cỡ vừa (Phân khúc C), VF e35 - SUV cỡ trung (Phân khúc D) và VF e36 - SUV cỡ đại (Phân khúc E). Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh, trong đó VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trước vào cuối năm 2021. Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022.
P.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top