Honda có thể trang bị bàn đạp chân ga ô tô cho xe máy

Honda đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế thiết kế bàn đạp gắn sàn dành cho xe tay ga của hãng lên các cơ quan hữu trách của Nhật Bản. Như vậy, trong tương lai không xa, xe máy Honda có thể được trang bị chân ga như ô tô thay vì tay ga như hiện nay.

Những hình ảnh mô tả có trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế mô tả một mẫu xe có kiểu dáng tương tự xe tay ga Honda Spacy, chỉ có điều lại sử dụng chân để đạp ga. Chi tiết bản vẽ bằng tiếng Nhật cho biết: Bộ phận bàn đạp gắn dưới sàn xe được gọi là chân ga.

Việc điều tiết ga bằng chân được cho là sẽ góp phần giảm bớt áp lực cho đôi tay của người lái, nhất là với những chuyến đi dài. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thêm vào hệ thống kiểm soát hành trình cho xe tay ga. Nhưng có thể Honda cho rằng: Người lái xe sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi điều khiển chiếc xe được trang bị bàn đạp ga.

Dù vậy, bằng sáng chế cũng cho thấy Honda vẫn trang bị một bộ phận điều tiết ga trên tay lái. Điều đó có nghĩa người điều khiển có thể tùy chọn sử dụng chân ga hoặc tay ga để điều tiết công suất của xe.

Honda có thể trang bị bàn đạp chân ga cho các xe ga động cơ 125cc

Hồ sơ xin cấp bằng sáng chế thiết kế bàn đạp được cho là sẽ mang đến những thay đổi trong lịch sử phát triển và kinh doanh của hãng xe Nhật Bản. Bởi kể từ khi những chiếc xe máy đầu tiên của hãng ra đơn hơn 60 năm trước, Honda luôn giữ thiết kế tay ga điều tiết công suất động cơ do hai chân được dành để đạp cần phanh và cần chuyển số. Thiết kế này chỉ thay đổi khi xe tay ga ra đời vào những năm 1980. Theo đó, Honda đã lược bỏ các bộ phận ở dưới và chuyển bộ phận phanh tay lái, nhưng vẫn giữ nguyên tay ga trên tay lái. Thiết kế này đã gia tăng áp lực cho đôi tay của người lái xe, nhất là khi phải di chuyển trên quãng đường dài.

Honda không phải là hãng đầu tiên đưa ra ý tương trang bị bàn đạp như chúng ta đã thấy trên ô tô vào xe máy khi mà những chiếc Vespa cổ đã được trang bị bộ phận này. Chỉ khác là những chiếc Vespa được trang bị bàn đạp chân phanh, thì bàn đạp mới của Honda được sử dụng để vận hành ga như ô tô.

Hiện tại, Honda chưa có phản ứng trước thông tin trên. Cho nên, tất cả mới chỉ là bằng sáng chế và chưa có bất cứ thông tin chính thức được công bố. Vì thế, chúng ta chưa thể biết Honda có hiện thực hóa ý tưởng này hay không, càng chưa thể biết mẫu xe nào sẽ được ứng dụng thiết kế này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của trang Ride Apart, do Nhật Bản sắp thay đổi luật xe tay ga, khai tử dòng xe 50cc, nên bằng sáng chế này có thể được hãng xe Honda áp dụng cho các xe ga động cơ 125cc trở lên trong tương lai.