Ford phát triển công nghệ hỗ trợ ôtô phát hiện tàu hỏa

Ford đang phát triển công nghệ mà ở đó các cảm biến trên đường ray phối kết hợp với thiết bị gắn trên ôtô sẽ hỗ trợ các phương tiện đường bộ nhận biết tàu hỏa đang tiến đến điểm giao cắt.

Theo Motor1, Ford đã hoàn tất hồ sơ đăng ký bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giảm thiểu khả năng va chạm giữa tàu hỏa với ôtô nhờ khả năng phát hiện tàu hỏa đang lao đến điểm giao cắt với đường bộ.

Hình ảnh có trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Ford cho thấy công nghệ được phát triển với hai bộ phận chủ yếu. Đầu tiên, các cảm biến nhận diện sẽ được bố trí trên đường ray tàu hỏa tại hai vị trí trước và sau điểm giao cắt với đường bộ. Nhờ đó, hệ thống sẽ đảm bảo rằng: Đoàn tàu đã hoàn toàn vượt qua khỏi khu vực này. Thậm chí, công nghệ mà Ford đăng ký bản quyền còn có khả năng xác định đầu máy tàu hỏa đã dừng lại hoặc có đảo chiều chạy hay đang dừng hoạt động hay không. Trong khi đó, ôtô cũng được trang bị máy đọc có khả năng theo dõi các tín hiệu phát ra từ những cảm biến được bố trí trên đường ray tàu hỏa.

Trong một giải pháp khác, quy trình sẽ diễn ra đơn giản hơn nhiều. Theo đó, hệ thống bao gồm các camera và cảm biến LiDAR bố trí trong ôtô có khả năng nhận ra sự hiện diện của thanh chắn tàu hoặc biển cảnh báo tại các điểm giao cắt với đường ray để xác định xem có đoàn tàu đang di chuyển đến hay không.

Bằng sáng chế mà Ford xin cấp phép cho thấy tham vọng tạo nên hệ thống thông tin liên lạc kết nối giữa các phương tiện. Để qua đó, người điều khiển phương tiện sẽ nắm được tình trạng ở điểm giao cắt với đường ray để chủ động dừng phương tiện ở vị trí an toàn. Thông tin này cũng được truyền đến xe cứu thương hoặc cứu hộ khẩn cấp, hỗ trợ tài xế chủ động lựa chọn hướng di chuyển khác trong trường hợp cần thiết.

Công nghệ này được cho là tính năng hữu ích trên xe tự hành. Việc cung cấp khả năng tự động dừng khi có tàu hỏa cắt ngang sẽ giảm thiểu khả năng người điều khiển phương tiện phải can thiệp trực tiếp vào quá trình vận hành của ôtô.

Hiện tại, Ford chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên, nên chưa thể biết hãng xe Mỹ có hiện thực hóa ý tưởng này sau khi bằng sáng chế được cấp phép hay không?