Ferrari phát triển ghế khử tiếng “xì hơi” trong cabin

Chống ồn chủ động không phải công nghệ mới. Chỉ khác là Ferrari đã nâng tầm công nghệ này khi tích hợp vào ghế ngồi trên xe của hãng để loại bỏ tiếng ồn không mong muốn, kể cả tiếng “xì hơi”.

Ferrari đang phát triển công nghệ đặc biệt trên xe hơi mà hãng gọi là "khử tiếng ồn chủ động trên đường". Công nghệ đặc biệt mà Ferrari đang phát triển không chỉ hữu dụng với nhiều tiếng động không mong muốn mà còn có tác dụng khử cả tiếng... “xì hơi”.

Theo bằng sáng chế được nộp lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), công nghệ này được Ferrari thiết kế riêng cho xe có động cơ đặt trước và cabin có từ hai chỗ ngồi trở lên. Như vậy, chỉ có mẫu xe Ferrari Purosangue chạy đông cơ V12 phù hợp với tiêu chí này.

Hình ảnh có trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho thấy micro được gắn vào tựa đầu, gần tai của người ngồi để nghe thấy rõ ràng mọi tiếng động trong xe. Một phần quan trọng của công nghệ đặc biệt này là các hộp dán nhãn 8 và 9. Cụ thể: 9 là thiết bị có thể tạo ra nhiều âm thanh loại bỏ mọi tiếng ồn không mong muốn bên trong xe, còn 8 là bộ khuếch đại tiếng ồn.

Với thiết kế này, tai nghe gắn trên tựa đầu có thể nghe thấy những tiếng ồn không mong muốn, kể cả tiếng "xì hơi". Khi đó, thiết bị 9 sẽ tạo ra âm thanh triệt tiêu những âm thanh này.

Ferrari Purosangue trang bị bánh 22/23/24 inch đi cùng bộ lốp mỏng. Chúng có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn khi di chuyển, nhất là ở tốc độ cao. Vì thế, Ferrari phát triển hệ thống như trên và đặt ở vị trí thấp để khử âm thanh nhiễu. Đây là yêu cầu chính đáng khi người mua phải bỏ ra 400 nghìn USD để sắm Ferrari Purosangue.