Dùng radar phát hiện trẻ em, vật nuôi bị bỏ quên trong xe hơi

SUV điện hạng sang EX90 sẽ trở thành mẫu xe đầu tiên được trang bị radar để phát hiện có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi bị bỏ quên trong ô tô do Volvo nghiên cứu và phát triển.

Theo Carscoops, Volvo đã chính thức công bố hệ thống cảnh báo đầu tiên trên thế giới sử dụng radar để phát hiện có trẻ em hoặc vật nuôi bị bỏ quên trong xe hơi. Công nghệ này sẽ lần đầu tiên được Volvo ứng dụng cho mẫu SUV điện hạng sang EX90 sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Theo đó, Volvo sẽ lắp các cảm biến radar 60GHz vào đèn đọc sách gắn trên trần xe để quét toàn bộ không gian bên trong xe. Khi phát hiện có người hoặc vật nuôi ở trong xe, thì cửa sẽ không được khóa. Đồng thời, xe sẽ hiển thị lời nhắc kiểm tra cabin cho người ngồi trong xe. Cùng với đó, hệ thống kiểm soát không khí có thể tiếp tục hoạt động.

Hệ thống được thiết kế để có thể đo lường với độ chính xác đến từng milimet. Điều đó có nghĩa hệ thống này đủ nhạy để phát hiện cả tiếng thở khẽ của một em bé đang ngủ. Vì thế, dù không phải là công nghệ nhắc nhở kiểm tra hàng ghế sau đầu tiên trên thế giới, nhưng vẫn được xem là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Bà Lotta Jakobsson - chuyên gia kỹ thuật cao cấp của Volvo về phòng ngừa chấn thương - cho biết: Không ai muốn bị phân tâm hay mệt mỏi, nhưng chúng ta đều là con người. Sự phân tâm là một phần của cuộc sống. Với công nghệ tiên tiến, chúng tôi sẽ hỗ trợ người dùng không có được tâm trạng tốt nhất khiến họ vô tình bỏ quên các thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi.

Tuy nhiên, tính năng này cũng được Volvo phát triển chỉ để cảnh báo người điều khiển phương tiện rằng có sự sống đang ở trong ô tô khi họ khóa xe nhằm ngăn hệ thống quá nhạy và gây ra sự phiền toái khi nhắc nhở.

Tính năng phát hiện trẻ và vật nuôi bị bỏ quên trong xe hơi được Volvo phát triển trong bối cảnh có 900 trẻ thiệt mạng vì bị bỏ lại trong xe hơi đỗ dưới nắng nóng kể từ năm 1998 đến nay. Trong khi đó, việc nhắc kiểm tra hàng ghế sau đã được chứng minh là hữu ích.

Do đó, ngoài Volvo EX90 sắp ra mắt, các mẫu xe mới được Volvo bán ra các thị trường mà cơ quan chức năng cho phép sử dụng tần số 60GHz trong thời gian tới cũng sẽ được trang bị hệ thống này.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn