BMW giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt cho môtô iFace

Thương hiệu Đức đã chính thức giới thiệu hệ thống nhận diện khuôn mặt và mắt đầu tiên trên thế giới dành cho môtô mang tên BMW iFace. Công nghệ này sẽ được trang bị trên các mẫu môtô trang bị động cơ boxer từ cuối năm 2023.

Theo BMW, iFace được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa BMW Motorrad và Giáo sư Gerhard Lesjoh - người đứng đầu Viện Mắt (Đại học Munich, Đức). BMW iFace không chỉ có khả năng nhận diện khuôn mặt của người điều khiển xe mà còn so sánh mống mắt và giác mạc để nhận diện.

Nhận diện khuôn mặt sử dụng công nghệ 3D mới nhất này sẽ được tích hợp trên cụm đồng hồ TFT. Chúng ta không thể nhìn thấy từ bên ngoài. BMW iFace áp dụng phương pháp quét sọc đã được sử dụng trong kỹ thuật đảo ngược trong nhiều năm qua. Sau khi người điều khiển môtô tháo mũ bảo hiểm, khuôn mặt sẽ được quét 3D trước khi tiến hành so sánh với dữ liệu sinh trắc học.

Trong trường hợp dữ liệu trùng khớp, hệ thống sẽ mở khóa. Khi đó, người điều khiển phương tiện có thể nổ máy. Nhận diện khuôn mặt cũng có khả năng hoạt động trong bóng tối do quét 3D sẽ hoạt động cùng với quét hồng ngoại. Ngoài ra, bộ lọc phân cực đặc biệt cũng cho phép quá trình quét xuyên qua kính của mũ bảo hiểm và kính áp tròng khác nhau.

BMW iFace hoạt động như hệ thống kép nhằm mang đến sự thoải mái và đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Theo đó, người điều kiển môtô có thể được xác thực bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt khi không đội mũ bảo hiểm hoặc bằng cách quét mống mắt - giác mạc của mắt. Nhờ đó, hệ thống có thể xác định người điều khiển cả khi đang đội mũ bảo hiểm.

BMW iFace ra mắt thị trường toàn cầu cuối năm 2023 tại triển lãm xe máy lớn nhất châu Âu. BMW iFace sẽ trang bị trên các mẫu môtô trang bị động cơ boxer.