BMW bất ngờ xác nhận phát triển động cơ đốt trong thế hệ mới

BMW đang nghiên cứu thế hệ động cơ xăng và diesel loại 6 xi-lanh và 8 xi-lanh mới. Đây được xem là cách tiếp cận  an toàn của BMW trong bối cảnh nhiều hãng ô tô đang dốc toàn lực cho quá trình điện khí hóa xe hơi, thậm chí có kế hoạch ngừng phát triển động cơ đốt trong.

 
 
Nói chuyện với Auto Motor und Sport của Đức, Frank Weber - Giám đốc phát triển của BMW - cho biết: Hãng cần động cơ đốt trong hiện đại nhất để giảm thiểu tối đa lượng khí thải CO2. Đó là lý do BMW tiến hành nghiên cứu thế hệ động cơ mới, bao gồm các dòng động cơ xăng/diesel 6 xy-lanh và 8 xy-lanh. Bởi với động cơ 6 xy-lanh, BMW đang giảm lượng khí thải tốt hơn rất nhiều. Để cân bằng giữa khí thải và các yếu tố khác là yêu cầu về hiệu suất hoạt động, BMW đã xem xét toàn bộ chu kỳ nạp động cơ và tìm ra cách tiếp cận đầy hứa hẹn.
 
Giám đốc Frank Weber còn cho biết thêm: Thế hệ động cơ mới sẽ có phần đầu của xy-lanh hoàn toàn mới. Việc giảm tổng lượng CO2 rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bất kể điều đó đạt được thông qua sử dụng động cơ đốt trong tiên tiến hơn hay hệ thống truyền lực chạy bằng điện.
 
Tuy nhiên, Giám đốc Frank Weber cũng cho biết: BMW sẽ không ép khách hàng phải lựa chọn giữa xe chạy động cơ đốt trong và xe điện mà thay vào đó là những mẫu xe xanh và sáng tạo nhất có thể. Bởi mục tiêu của BMW là cung cấp những phương tiện bền vững và sáng tạo nhất, cho dù đó là loại dẫn động nào.
 
Có thể nói, trong thời gian gần đây, BMW liên tục đưa ra những quyết định khiến giới phân tích bất ngờ, thậm chí gây tranh cãi. Còn nhớ, trong tháng cuối năm 2021, Giám đốc Kinh doanh Pieter Nota tuyên bố xe điện sẽ là nhân tố thành công chính cho thương hiệu BMW năm 2022. BMW xem việc tập trung vào thị trường xe điện là hướng đi quan trọng trong tương lai. Tuy nhiên, BMW lại chỉ đặt mục tiêu khá khiêm tốn là bán được 200 nghìn xe điện trong năm 2022. Dù con số này đã gấp đôi doanh số bán xe điện trong năm 2021 của hãng, song chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn trong mục tiêu doanh số bán xe mà BMW đặt ra trong năm 2022 mà thôi.