Audi Grandsphere: tầm nhìn xa về mẫu xe hơi tự lái hạng sang

Audi Grandsphere là ý tưởng của nhà sản xuất ô tô Đức về chiếc xe hơi hạng sang tự lái với bộ điều khiển tự động nhô ra, gập vào. Ghế ngồi trong xe được thiết kế đặc biệt, nhất là hàng ghế trước, tạo cảm khác rất thoải mái.

 
Audi chưa từng ra mắt bất cứ loại xe gì giống như khái niệm xe tự lái, nhưng Grandphere chính là ý tưởng về một chiếc xe mà người lái không thực sự cần phải lái xe. Giống như mẫu xe concept Audi Skyphere mới được công bố gần đây (một chiếc xe thể thao có lựa chọn tự lái), Grandphere concept là một chiếc xe sang trọng, nơi người lái có thể chọn chế độ lái xe bình thường hoặc lái xe tự động. Các nhà thiết kế nội thất ôtô đang làm hết khả năng với chiếc xe này.
 
Thông thường, trong những chiếc xe sang trọng, rộng rãi, hàng ghế sau là nơi bạn thực sự muốn thưởng ngoạn. Đó là những chiếc ghế có thể ngả ra phía sau giống như trong khoang máy bay hạng nhất, sử dụng máy làm mát đồ uống và ly tách để giải khát. Ghế trước cũng đẹp, nhưng không thú vị bằng vì đó là nơi người sử dụng tập trung cho việc lái xe.
 
 
Nhưng với Grandsphere, hàng ghế trước mới thực sự đặc biệt, ghế sau dường như chỉ là ghế phụ. Khi bật chế độ tự lái, vô lăng, bảng điều khiển, bàn đạp dưới sàn xe được ẩn vào bên trong, tạo ra không gian rộng hơn cho ghế ngồi trước.
 
Lúc này, ghế trước có thể trượt và ngả ra sau. Để tạo không gian tối ưu cho những hàng ghế trước, hàng ghế sau gần như không tồn tại. Chỉ có một băng ghế nhỏ hai chỗ ngồi ở phía sau, cảm giác không thể “phê” như ghế trước.
 
Grandsphere có kích thước tương đương một chiếc Audi A8L. Không gian này tạo ra sự thoải mái thực sự cho hai người ngồi ở hàng ghế trước (còn nếu có thêm khách, họ buộc phải ngồi ở hàng ghế sau và thầm… ghen tị với những người bên trên mà thôi).
 
 
Hai người ngồi ghế trước có thể truy cập vào hàng loạt các ứng dụng giải trí. Giữa hai ghế, nơi mà hầu hết các ôtô đặt bảng điều khiển trung tâm, thì ở Grandsphere lại có ngăn mát để chứa đồ uống và ngăn đựng ly tách.
 
Bảng điều khiển có màu gỗ sáng, không có màn hình kính. Trong chế độ "do con người điều khiển", đồng hồ đo được chiếu lên bề mặt khu vực điều khiển. Khi không cần đến đồng hồ đo, các video, tài liệu, chương trình giải trí có thể được chiếu lên khu vực hiển thị giúp mọi người thư giãn. Nếu không sử dụng những dịch vụ này, bảng điều khiển hiển thị nhiều thiết kế trừu tượng để có thể lấp đầy không gian trống. Trong lúc đó, các khách ngồi hàng ghế sau có thể chiêm ngưỡng chậu cây xanh được trồng ngay phía sau hàng ghế trước.
 
 
Grandsphere là một chiếc xe điện với một động cơ điện dẫn động các bánh trước và một động cơ khác ở phía sau, giúp xe có hệ dẫn động tất cả các bánh. Không cần không gian cho động cơ xăng hay hộp số lớn, cabin của xe kéo dài ra phía trước mang đến không gian nội thất rộng rãi.
 
 
Bên cạnh những tiến bộ công nghệ cơ bản, giúp nâng cấp khả năng tự lái của xe, một chiếc xe như Grandsphere cũng yêu cầu thêm những thay đổi về các quy định cho phép vô lăng và bàn đạp nằm ngoài tầm với của người lái.
 
 
Mẫu Audi Grandsphere concept sẽ được trưng bày vào tuần tới tại triển lãm môtô IAA ở Munich, thay thế cho địa điểm quen thuộc trước đây ở Frankfurt. Dù phiên bản xe chưa được sản xuất, nhưng các tín hiệu thiết kế từ Grandsphere sẽ được áp dụng cho các mô hình sản xuất trong tương lai. Giám đốc thiết kế của Audi là Marc Lichte cho biết khi chúng ta tiến gần hơn đến những chiếc xe tự lái thực sự, thật dễ dàng tưởng tượng về những chiếc xe Vip cỡ lớn như A8 đang phát triển theo hướng lấy ghế trước của xe trở thành tâm điểm.