Apple giới thiệu tính năng chống say xe cho người dùng iPhone và iPad

Với những người thường xuyên bị say tàu xe khi sử dụng thiết bị di động trên phương tiện đang di chuyển, Vehicle Motion Cues do Apple phát triển sẽ giúp giảm bớt những cảm giác khó chịu đó. Tính này này sẽ được Apple trang bị cho iPhone và iPad trong thời tới nhằm giảm thiểu tình trạng say xe khi hành khách đang tương tác với các thiết bị di động này.

Say xe có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ đi tàu xe do cảm giác khó chịu và không thể kiểm soát mà tình trạng này mang lại. Say xe càng dễ xảy ra với những người vốn nhạy cảm, nhưng lại tập trung vào đọc sách hoặc tương tác với các thiết bị di động khi phương tiện đang dịch chuyển. Trong khi đó, nhiều người có công việc bận rộn, muốn tranh thủ thời gian di chuyển để xử lý công việc trên thiết bị di động.

Trong khi đó, từ nhiều nghiên cứu, Apple nhận thấy tình trạng say xe thường xuất hiện khi có sự xung đột giác quan giữa hình ảnh mà họ đang nhìn và hình ảnh mà họ cảm thấy. Hệ quả là một số người dùng sẽ cảm thấy không thoải mái khi tương tác với iPhone và iPad trong khi đang ngồi trên tàu xe đang di chuyển. Xuất phát từ thực tế này, Apple đã phát triển tính năng Vehicle Motion Cues - những dấu hiệu xe chuyển động - nhằm giúp người dùng giảm bớt tình trạng khó chịu này.

Các chấm tròn trên màn hình sẽ dịch chuyển ngược hướng di chuyển của xe

Theo đó, tính năng Vehicle Motion Cues sử dụng những cảm biến tích hợp sẵn trên thiết bị di động để hiển thị các chấm tròn di động ở các góc màn hình khi có các thay đổi trong chuyển động của phương tiện như chuyển hướng sang trái/phải, tăng tốc hoặc phanh nhằm giúp giảm xung đột giác quan mà không ảnh hưởng đến nội dung hiển thị chính. Cụ thể: Các chấm tròn sẽ trượt ngang sang phải khi xe chuyển hướng sang trái và ngược lại. Các chấm tròn sẽ trượt xuống dưới khi xe tăng tốc và trượt lên trên khi xe dừng.

Tính năng này cũng có thể được thiết lập để tự động hiển thị hoặc có thể bật hay tắt trong trung tâm điều khiển.

Hiện tại, Apple chưa cho biết thời điểm ứng dụng Vehicle Motion Cues cho các thiết bị iPhone, iPad của hãng. Nhưng nhiều khả năng tính năng mới này sẽ được tích hợp trên iOS 18 dự kiến ra mắt tại WWDC 2024 được tổ chức ngày 10-14/6.

Không chỉ có Apple, hãng xe sang Đức cũng được cho là đang phát triển công nghệ nhằm ngăn chặn hiện tượng say xe, nhất là cho hành khách ngồi sau. Theo đó, BMW phát triển màn hình gắn trên nóc ô tô có khả năng hiển thị những hình ảnh phù hợp với chuyển động của ô tô. Hình ảnh này có thể ở dạng chế độ "cửa sổ trời toàn cảnh". Tức là chiếu hình ảnh bầu trời, cây cối trên đường hoặc hình ảnh mô phỏng như núi non, đại dương. Hình ảnh được trình chiếu có tác dụng hỗ trợ mắt quan sát trực quan hơn, qua đó hạn chế sự mâu thuẫn trong thông tin truyền đến não bộ từ mắt, giúp giảm hiện tượng say xe.