Nov 7, 2018

Việt Nam chính thức nằm trên bản đồ F1 thế giới từ năm 2020

Việt Nam chính thức nằm trên bản đồ F1 thế giới từ năm 2020

Với việc UBND Thành phố Hà Nội đã chính thức đặt bút kí biên bản ghi nhớ việc tổ chức một chặng đua Công thức 1 (Formula 1 - F1). Qua đó từ năm 2020 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức nằm trên bản đồ F1 thế giới.  

Sự kiện công bố Hà Nội chính thức đăng cai một chặng đua tại hệ thống giải đua Công thức 1 (F1)
 
 
Sự kiện công bố Việt Nam nói chung hay cụ thể là Hà Nội nói riêng sẽ chính thức nằm trên bản đồ F1 thế giới có sự xuất hiện của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của giải đua F1 – Ông Chase Carey. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, đơn vị đăng cai cho biết hợp đồng tổ chức chặng đua F1 này sẽ có hiệu lực trong 10 năm và sẽ được xem xét tái kí vào năm thứ 8.
 
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội có mặt tại sự kiện
 
 
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của giải đua F1 – Ông Chase Carey
 
Mặc dù là đơn vị đứng ra đăng cai, nhưng UBND Hà Nội đã giao cho tập đoàn Vingroup triển khai tổ chức. Được biết tập đoàn VinGroup đã thành lập một công ty con mang tên Grand Prix Việt Nam (được sự đồng ý của Liên đoàn đua xe thế giới – FIA) để đứng ra tổ chức độc quyền và chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thiết kế, thi công, cũng như từ chính Formula 1, để xây dựng đường đua cho mùa giải 2020 tới đây.
 
Đơn vị tổ chức sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí cho BTC Formula1 (giá trị hợp đồng này không được tiết lộ), chứ không sử dụng ngân sách từ thành phố. Nguồn thu dự kiến của giải đua này sẽ bao gồm doanh thu từ việc bán vé, dịch vụ cung cấp cho các đội đua F1, doanh thu từ quảng cáo và từ các nhà tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Bên cạnh đó, xung quanh giải đua sẽ có thêm các sự kiện như giới thiệu món ăn nổi tiếng của Việt Nam, lễ hội đường phố, buổi “chào mừng” các tay đua đến Việt Nam, đêm nhạc của các ban nhạc nổi tiếng thế giới...
 
Đặc biệt, tại đêm nhạc, để nhận được vé vào xem, khán giả check in online qua ứng dụng công nghệ LIAN. Cũng bằng ứng dụng này, trong suốt sự kiện giải đua F1, người tham gia đều check in qua ứng dụng LIAN. Việc check in không chỉ nhằm đảm bảo an ninh trật tự mà người dân còn được bảo hiểm tai nạn trong thời gian diễn ra buổi lễ với mức tráchnhiệm bảo hiểm lên đến 1 tỷ đồng.
 
Kể từ năm 2020 Việt Nam sẽ chính thức có mặt trên bản đồ F1 thế giới
 
 
Cũng tại sự kiện công bố việc tổ chức F1 tại Việt Nam, UBND Hà Nội cũng cho biết, chặng đua tại Việt Nam sẽ là chặng đua phố. Và đặc biệt hơn, đây sẽ là một đường đua hỗn hợp giữa đường giao thông công cộng và một phần nằm trên khu vực đã được quy hoạch của khu tổ hợp thể thao Mỹ Đình. 
 
Với phương án đảm bảo an ninh trật tự và phân luồng giao thông do Công an Thành Phố Hà Nội và Sở giao thông vận tải Tp.Hà Nội nghiên cứu thực hiện. Các trục giao thông đô thị lớn như; Lê Đức Thọ, đại lộ Thăng Long, Mễ Trì…và các đường nội bộ trong khu vực sẽ được tận dụng tối đa và khoa học, hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn và giao thông thông suốt trong toàn bộ chặng đua. Được biết trong một tuần diễn ra chặng đua, toàn bộ khu vực diễn ra chặng đua sẽ đường phong toả.
 
Mô phỏng đường đua F1 tại Việt Nam
 
 
Như vậy bên cạnh SingaporeGP, MonacoGP và AzerbaijanGP, VietnamGP sẽ là chặng đua phố thứ 4 nằm trong hệ thống giải đua F1. Đường đua F1 tại Việt Nam có chiều dài 5,5km, được thiết kế với 22 góc cua (thông tin về góc cua trái phải vẫn chưa được công bố) được lấy cảm hứng từ những đường đua danh tiếng trên thế giới như; Nurburgring (Đức), Monaco hay Suzuka (Nhật Bản). Tốc độ trung bình dự kiến của đường đua F1 tại Việt Nam sẽ vào khoảng 207 km/h. Được biết, tương tự như các đường đua danh tiếng trên thế giới, đường đua tại Việt Nam cũng sẽ được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Hermann Tilke.
 
Thiết kế của khu vực Pitstop
 
 
Với thiết kế này, đường đua F1 tại Việt Nam sẽ hứa hẹn mang tới khán giả yêu thích môn thể thao tốc độ những tình huống gay cấn và kịch tính.
 
Thêm vào đó, khu tổ hợp Pitstop (dành cho các đội đua và khán giả hạng Paddock Club) nằm bên khu xuất phát dài 300m và được thiết kế 3 tầng. Tầng 1 bao gồm 36 khoang dành cho các đội đua cùng với 4 khoang dành cho F1 và Liên đoàn Ô tô Quốc tế. Hai tầng trên là khu vực lounge phục vụ cho khách hạng Paddock Club với sức chứa 3000 khách.

Đặc biệt, dấu ấn Việt Nam sẽ rất đậm nét ở khu vực này khi lấy cảm hứng thiết kế từ Hoàng thành Thăng Long, với kiến trúc mặt ngoài là sự kết hợp hòa quyện giữ mặt kính hiện đại và kết cấu thép mô phỏng cây tre truyền thống của Việt Nam.
 
 
Thời gian dự kiến diễn ra chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ vào tháng 4/2020. Với khung thời gian này, F1 tại Việt Nam sẽ là một trong những chặng đua khởi đầu của mùa giải (mùa giải F1 thường được bắt đầu từ tháng 3 hàng năm). Qua đó đây sẽ là thời điểm được đánh giá là vô cùng hấp dẫn khi các tay đua và đội đua cạnh tranh cho những vị trí trên bảng tổng sắp.
 
Đại diện UBND Tp. Hà Nội cho biết, việc đăng cai tổ chức một chặng đua F1 này sẽ góp phần quảng bá con người và văn hóa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung ra thế giới. Ngoài ra, sự kiện này sẽ giúp người dân có cơ hội trải nghiệm một môn thể thao hấp dẫn bậc nhất thế giới và tạo ra cơ hội phát triển và nâng cao cơ hội kinh doanh của các ngành du lịch, dịch vụ, logistic, giải trí...
 
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top