Aug 12, 2016

Thanh niên dễ lái xe trong tình trạng mệt mỏi nhất

Thanh niên dễ lái xe trong tình trạng mệt mỏi nhất

Theo một báo cáo được phát hành bởi Hiệp hội An toàn đường cao tốc Mỹ (GHSA), mỗi ngày có tới 84 triệu người Mỹ lái xe trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ.  

Lái xe mệt mỏi
 
Báo cáo cũng cho thấy mỗi năm, xấp xỉ 328 nghìn vụ tai nạn xảy ra do tài xế buồn ngủ. Trung bình, 6.400 vụ tai nạn dẫn đến các trường hợp tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi khi đang điều khiển phương tiện, bao gồm thức khuya xem TV, đi chơi về muộn, làm thêm giờ hay làm việc ca đêm.
 
GHSA dẫn một tài liệu từ năm 2015 của AAA cho biết cứ 7 tài xế thì có một người thừa nhận đã “ngủ gật” trong lúc cầm vô lăng ít nhất một lần trong đời. Khi tham gia các cuộc phỏng vấn của AAA, 1/3 số tài xế tiết lộ họ lái xe ô tô trong tình trạng mệt mỏi ít nhất 1 lần mỗi tháng. Trong số đó, những người trẻ là nhóm tuổi dễ lâm vào tình trạng này nhất. Cụ thể, có tới 50% các vụ tai nạn giao thông liên quan đến tài xế ở độ tuổi dưới 25.
 
Lái xe trong trạng thái mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phản xạ của con người. Đặc biệt khi đi trên những khu phố đông đúc, người lái dễ vượt đèn đỏ, không phát hiện được các phương tiện đang tiến tới hay đâm vào người đi bộ sang đường.
 
Do vậy, GHSA cho rằng nhóm người trẻ nên ngủ từ 8-10 giờ mỗi đêm trước khi điều khiển phương tiện, trong khi ở người lớn, thời  gian ngủ thích hợp là 7-9 giờ đồng hồ để đảm bảo tinh thần tỉnh táo mỗi khi ngồi sau tay lái. Cũng theo khuyến cáo, tài xế không nên lái xe một mình hay bắt đầu chuyến đi vào các buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top