Dec 7, 2012

Chưa có quy định nhập khẩu, nhưng xe ATV không hiếm ở Việt Nam

Chưa có quy định nhập khẩu, nhưng xe ATV không hiếm ở Việt Nam

Mới đây, trong Công văn số 901/GSQL-GQ3 gửi Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, do chưa có quy định về nhập khẩu hay tạm nhập khẩu xe mô tô 4 bánh nên Tổng cục không có cơ sở hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe mô tô thể thao 4 bánh dung tích xi lanh 200 cc như đề nghị hướng dẫn của Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam chưa quy định việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe mô tô 4 bánh. Vì vậy loại xe này chưa được phép lưu hành trong nước.
 
Xe ATV (cách gọi phổ biến của xe mô tô 4 bánh) với thiết kế 4 bánh nhưng lại có tay lái kiểu xe máy, được thiết kế để phục vụ mục đích giải trí trên những cung đường offroad: đầm lầy, sông suối, thảo nguyên... Động cơ của dòng ATV thiên về lực kéo hơn là đẩy mạnh tốc độ của xe với việc thay đổi tỷ số truyền. Tuy nhiên, thực tế lâu nay xe ATV  không còn quá xa lạ với giới chơi xe. Hầu hết xe ATV xuất hiện tại 2 thành phố lớn là HCM và Hà Nội đều không có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng qua tìm hiểu, nhiều mẫu xe hầm hố được người dân mua có xuất xứ từ Trung Quốc bởi có giá thành rẻ hơn nhiều so với những thương hiệu Honda, Yamaha, Kawasaki, Can-am…thường có giá bán không dưới 5.000 USD cho động cơ 400 cc.
 
Một quảng cáo đăng bán xe ATV có xuất xứ từ Trung Quốc trên mạng
 
Đối với xe Trung Quốc, chỉ từ 30 đến 40 triệu đồng là có thể sắm được một chiếc ATV khá bắt mắt. Việc mua bán đơn giản và công khai, chỉ cần tìm kiếm trên google với từ khóa “mua xe ATV” là ra cả…rổ! Người mua chỉ việc liên hệ với số điện thoại đăng bán, chọn hình xe trên web và trả tiền đặt cọc, khi nào có hàng sẽ trả nốt phần còn lại. Tất nhiên là giấy tờ mua bán chỉ cùng lắm là viết tay và… một mớ giấy chữ Tàu.
 
Một chiếc ATV được dân du lịch bụi chạy trên đường Tây Bắc
 
Khoe xe công khai trên diễn đàn
 
Trên nhiều diễn đàn du lịch, ôtô xe máy, phượt…, xe ATV cũng là chủ đề bàn tán lâu nay của nhiều người. Hầu như người dùng xe này ở Việt Nam đều nhận thức được chưa có chế tài đăng ký lưu hành cho xe ATV và chấp nhận…chơi chui. Có điều kiện thì dùng hẳn xe tải/xe pickup trở xe đến địa điểm offroad để chạy, nhưng cũng không hiếm cảnh thi thoảng lại thấy một vài xe thản nhiên xuất hiện trong phố. Đúng là , dân chơi thì cấm cũng chơi, chẳng cần chờ Tổng cục...hướng dẫn.
 
 
 
Đình Quý
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top