Jun 17, 2012

Mỹ đưa phụ tùng xe hơi Trung Quốc vào tầm ngắm

Mỹ đưa phụ tùng xe hơi Trung Quốc vào tầm ngắm

Mỹ đang xem xét những hành động chống lại phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc và các nguy cơ khác về thương mại liên quan đến xe hơi với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Động thái này diễn ra ngay trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ khi mà ông Obama đang muốn giành sự ủng hộ của ngành công nghiệp xe hơi.

Ngày 16/6,Tim Reif, luật sư của văn phòng đại diện thương mại Mỹ, nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đang nhìn vào một loạt vấn đề trong quan hệ song phương, bao gồm cả lĩnh vực xe hơi.”
 
Mặc dù ông Tim Reif khẳng định rằng việc lựa chọn bất kỳ biện pháp nào chống lại Trung Quốc sẽ phải dựa trên những xem xét cẩn trọng các nhân tố và không phải là một “trò chơi chính trị” để giúp ông Barack Obama ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Nhưng thực tế người Mỹ cũng đang lo sốt vó với những phụ tùng chất lượng không cao nhưng rẻ do được Trung Quốc trợ giá đang ồ ạt nhập vào Mỹ.
 
Đầu năm 2012, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới dần, Hiệp hội công nhân ngành thép Mỹ và các tổ chức liên quan bắt đầu gây áp lực đối với Tổng thống Barack Obama phải đưa ra những hành động ngăn chặn cái mà họ mô tả là “một trận lũ phụ tùng xe hơi từ Trung Quốc”.
 
Họ đã yêu cầu chính phủ của ông Obama xem xét đưa vấn đề này ra Tổ chức thương mại quốc tế WTO để chống lại những khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ Trung Quốc cho các nhà sản xuất phụ tùng nội địa hoặc tiến hành những một cuộc điều tra toàn diện của Bộ Thương mại để áp thuế bổ sung vào một loạt mặt hàng phụ tùng xe hơi của Trung Quốc.
 
Trước đó, ông Obama cũng đã nhận một bức thư của 188 thành viên của quốc hội Mỹ với nhiều dân biểu từ các bang công nghiệp như Ohio và Michigan. Đây được mong đợi trở thành một nhân tố quan trọng trong chiến dịch tái đắc cử của ông Obama vào tháng 11 này. Từ lâu các tập đoàn công nghiệp xe hơi ở Detroit là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho các ứng cử viên tổng thống Mỹ.
 
Các nhà làm luật đã tố cáo Trung Quốc dùng một loạt chính sách ưu đãi cho các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi của nước này. Và kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải hành động nhanh bởi vì sản xuất phụ tùng xe hơi chiếm tới 75% lượng việc làm trong ngành công nghiệp xe hơi tại Mỹ.
 
Xuân Long
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top