Jan 8, 2019

Xe thơm có thể giúp giảm… tai nạn giao thông

Xe thơm có thể giúp giảm… tai nạn giao thông

Thiết bị xịt hương hoa hồng hứa hẹn là bước đột phá tiếp theo trong lĩnh vực an toàn xe hơi, sau những tính năng như dây đai an toàn và túi khí.

 
Các nhà khoa học từ trường đại học Sussex (Anh) cho biết: Khi lái xe trong môi trường mô phỏng của phòng thí nghiệm và xịt một mùi hương dịu nhẹ vào tài xế, nó có thể giảm đáng kể các vụ tai nạn giao thông.
 
Để thực hiện, họ gắn một thiết bị phun hương vào giữa vô-lăng. Thiết bị hoạt động khi phương tiện rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, như xe đạp bất ngờ xuất hiện hay một chiếc xe khác tạt đầu. Kết quả cho thấy, một số hương thơm có khả năng giúp người lái tránh đáng kể các vụ tai nạn.
 
Khứu giác là giác quan có khả năng phản ứng nhanh nhạy hơn thính giác hoặc thị giác. Các nhà khoa học cho rằng việc tạo ra hương thơm trong xe có thể “đánh thức” não bộ của tài xế nhanh hơn so với cảnh báo dưới dạng hình ảnh.
 
Nhóm nhà khoa học đã sử dụng nhiều mùi hương khác nhau, bao gồm hương hoa hồng, hương chanh và xạ hương - một mùi hương được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa. Theo đó, mùi hoa hồng giúp giảm tới 64% số vụ tai nạn. Ngược lại, mùi xạ hương làm tăng 46%.
 
Hiện nay, một số nhà sản xuất cũng đã đưa lên xe hơi hệ thống có thể khuếch tán các mùi hương khác nhau chỉ với một nút bấm. Chúng không tạo được hiệu quả tương tự bởi khi đó, mũi người lái nhanh chóng quen với một mùi liên tục. Tuy nhiên, tài xế sẽ phải chú ý nếu thỉnh thoảng được xịt mùi hương.
 
Dmitrijs Dmitrenko, một nhà nghiên cứu tại Sussex, cho biết: Ý tưởng của họ lấy cảm hứng từ xu hướng mới trong ngành công nghiệp xe hơi, đó là nước hoa cho “xế yêu”. Mặc dù vậy, ý tưởng chưa sẵn sàng ứng dụng vào thực tế bởi công nghệ yêu cầu một thiết bị hoạt động dựa trên trí thông minh nhân tạo có thể cảm nhận thấy mối nguy hiểm phía trước.
 
Nhóm nhà khoa học kỳ vọng ý tưởng sẽ nhận được sự quan tâm từ những hãng ôtô hàng đầu ngành công nghiệp.
 
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top