Nov 12, 2019

Xe Hyundai sẽ yên tĩnh hơn nhờ công nghệ khử tiếng ồn mới

Xe Hyundai sẽ yên tĩnh hơn nhờ công nghệ khử tiếng ồn mới

Hãng xe Hàn Quốc vừa công bố một hệ thống sử dụng công nghệ khử tiếng ồn từ mặt đường nhằm đem đến cho khách hàng những chuyến đi yên tĩnh hơn.

 
Được biết đến với tên gọi Road Noise Active Noise Control (RANC), hệ thống sử dụng chiếc microphone để thu âm thanh phát ra khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Sau đó, một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số sẽ tạo ra sóng âm đảo ngược có khả năng khử những tiếng ồn ở xung quanh cabin.
 
Công nghệ này có nhiều điểm tương đồng với hệ thống kiểm soát tiếng ồn chủ động hiện có của Hyundai là ANC. Tuy nhiên, ANC phù hợp hơn trong việc khử tiếng ồn động cơ, loại âm thanh phát ra liên tục và có thể dự đoán.
 
Nhờ được nâng cấp, RANC có thể phân tích và tạo ra sóng âm đảo ngược chỉ trong 0,002 giây, nhanh hơn đáng kể so với khoảng thời gian 0,009 giây để tiếng ồn từ mặt đường kịp “tiếp cận” người ngồi trên xe.
 
 
Sau khi tiến hành thử nghiệm RANC trên nhiều bề mặt đường, vận tốc cũng như vị trí ngồi khác nhau, hãng ôtô Hàn Quốc cho biết mức độ tiếng ồn trong cabin giảm khoảng 50% so với những phương tiện không sử dụng hệ thống này.
 
Theo Hyundai, RANC là công nghệ khá hứa hẹn đối với các xe hybrid và xe điện trong tương lai. Khi không còn xuất hiện tiếng ồn từ động cơ và mặt đường, chúng được kỳ vọng sẽ đem đến cho khách hàng những chuyến đi “gần như yên tĩnh”. Dự kiến, RANC sẽ chính thức xuất hiện trên mẫu Genesis sắp tới.
Ngân Hà
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top