Feb 17, 2019

Tương lai tài xế có thể mở khoá xe nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Tương lai tài xế có thể mở khoá xe nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Apple đã được cấp bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để mở khoá ôtô mà không cần chìa.  

 
Theo Futurism, Apple nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào đầu năm 2017. Đến ngày 7/2/2019, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế cho Apple với tên gọi "Hệ thống và Phương pháp ủy quyền phương tiện" (System and Method for Vehicle Authorization).
 
Bằng sáng chế nêu rõ hai cách chủ sở hữu có thể sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để mở khoá xe. Đầu tiên, hệ thống sẽ được lắp đặt trên phương tiện. Việc tài xế cần làm chỉ đơn giản là đứng trước các cảm biến và chờ hệ thống quét gương mặt họ trước khi mở cửa xe bước vào bên trong. Nếu không, khách hàng cũng có thể sử dụng tính năng mở khoá Face ID tích hợp sẵn trên điện thoại thông minh của Apple (từ iPhone X trở đi) để mở khoá.
 
Không chỉ dừng lại ở việc thay thế chìa khoá xe “truyền thống”, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn đi kèm khả năng ghi nhớ một số thiết lập dành riêng cho từng người dùng. Chẳng hạn: Khi đã quét xong gương mặt chủ xe, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh âm lượng, vị trí ghế ngồi cũng như nhiệt độ trong cabin cho phù hợp.
 
Công nghệ của Apple hứa hẹn sẽ phát huy tác dụng khi những chiếc xe thông minh, đặc biệt là xe tự lái trở nên phổ biến. Dù vậy, chưa thể khẳng định thời điểm tính năng này sẽ được Apple tung ra thị trường. Mới đây, hãng đã sa thải hơn 200 nhân sự trong dự án xe tự lái có tên gọi Project Titan. Với nhiều người, động thái trên đồng nghĩa với sự “thất bại” trong tham vọng phát triển xe tự lái của Apple.
 
Trước đây, công nghệ sinh trắc học cũng đã được ứng dụng trên một số mẫu xe, bao gồm nguyên mẫu Faraday Future FF91. Tuy nhiên, đến nay, nhà sản xuất chưa xác nhận có đưa phương tiện lên dây chuyền sản xuất hay không. Mẫu xe thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ này là Hyundai Santa Fe dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Theo đó, người dùng sẽ nhờ vào công nghệ cảm biến dấu vân tay để mở cửa xe cũng như khởi động động cơ.
 
An Nhiên
Nguồn : Theo Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top