Dec 9, 2019

Lốp xe Pirelli có khả năng kết nối internet

Lốp xe Pirelli có khả năng kết nối internet

Pirelli vừa phát triển một loại lốp xe có thể gửi dữ liệu về điều kiện đường xá và thông tin quan trọng đến chiếc xe cũng như các phương tiện xung quanh.

 
Lốp xe Pirelli được trang bị một ổ đĩa có kích cỡ chỉ bằng đồng xu, bên trong chứa cảm biến, bộ xử lý và thiết bị truyền dẫn thông tin. Ổ đĩa có nhiệm vụ giám sát các dữ liệu quan trọng, gửi chúng đến bộ ECU của xe và những phương tiện lân cận.
 
Khi chiếc xe băng qua một vũng nước, công nghệ không chỉ giúp ngăn chặn tai nạn mà còn báo cho các tài xế phía sau về hiểm nguy tiềm tàng. Trong những điều kiện bất lợi khác, hệ thống sẽ thông báo để phương tiện tự điều chỉnh lực kéo hay hệ thống treo cho phù hợp. Bên cạnh đó, nó còn giám sát những yếu tố như độ sâu gai lốp, áp suất và nhiệt độ lốp xe nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
 
Đây là loại lốp Pirelli nhắm đến sử dụng cho đường phố nhưng hãng xe Ý đã thử nghiệm gắn các đơn vị cảm biến vào bộ lốp P-Zero Trofeo trên chiếc Audi A8. Kết quả cho thấy, chiếc xe có thể phát hiện ra một đoạn đường ướt, đồng thời truyền tin đến một chiếc Q8 ở ngay phía sau thông qua mạng 5G.
 
Ở thời điểm hiện tại, lốp xe “kết nối” chưa được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô, song cũng đã phát huy tác dụng ở lĩnh vực vận tải. Công nghệ này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian mà các kỹ thuật viên cần để kiểm tra tình trạng của lốp xe bởi họ có thể biết chính xác chiếc lốp nào cần được chăm sóc, chiếc lốp nào có thể bỏ qua.
An Nhiên
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top