Xe địa hình chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời khi không sạc điện

Chiếc xe địa đình Stella Terra chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời trong những môi trường địa hình xa xôi, không có chỗ để cắm điện mà chỉ sử dụng ánh nắng mặt trời làm “nhiên liệu” để giữ cho bốn bánh xe vượt qua hẻm núi, trèo lên những ngọn núi và xuyên qua đất và bùn suốt cả chặng đường.

Khi các nhà thiết kế xe điện tiếp tục tìm ra cách khiến ôtô chạy bằng pin trở nên thiết thực hơn cho người đi lại hàng ngày ở thành thị và ngoại ô, nhóm Năng lượng mặt trời của Đại học Công nghệ Eindhoven đã thực hiện một số bước nhảy vọt trong tương lai, cho thấy một ngày nào đó công nghệ truyền động điện sẽ mang lại những lợi ích thế nào cho khả năng di chuyển thực sự vô biên ở mọi nơi. Đội Hà Lan đã gây xôn xao dư luận vào năm 2021 với chiếc RV chạy bằng năng lượng mặt trời Stella Vita, và hai năm sau, họ tiếp tục tung ra một chiếc ôtô địa hình chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng di chuyển trên địa hình gồ ghề mà không cần cắm điện nhờ cơ chế khí động học.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời và xe RV điện tử đang dần trở thành hiện thực, nhưng khả năng của chúng có xu hướng kém xa so với loại phạm vi hoạt động không giới hạn chạy bằng nhiên liệu trực tiếp lấy từ mặt trời mà những người đi đường và những nhà thám hiểm mơ ước. Maxwell Vanacea được ghi nhận là một trong những chiếc xe cắm trại chạy điện đầu tiên có thể sử dụng năng lượng thu được từ mặt trời để cung cấp năng lượng cho hệ thống truyền động cũng như thiết bị cắm trại trên xe.

Với hệ thống năng lượng mặt trời có thể mở rộng và thiết kế cực kỳ hiệu quả, Stella Vita 2021 có thể chạy được khoảng 600 km. Nhóm năng lượng mặt trời Eindhoven ước tính họ có thể sạc lại hoàn toàn sau hai đến ba ngày nắng nếu sạc năng lượng mặt trời tại chỗ.

Stella Terra hoàn toàn mới cho thấy Solar Team Eindhoven đã điều chỉnh thiết kế kỹ thuật về xe điện năng lượng mặt trời hướng tới một ứng dụng riêng biệt có yêu cầu khắt khe như xe du lịch RV. Chiếc xe được thiết kế để chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời trong những môi trường địa hình xa xôi mà việc cắm điện là một lựa chọn xa vời, xe phải sử dụng ánh nắng mặt trời để giữ cho bốn bánh xe vượt qua hẻm núi, trèo lên những ngọn núi và xuyên qua đất và bùn suốt cả chặng đường.

Stella Terra phải chịu được các điều kiện khắc nghiệt khi đi địa hình trong khi vẫn duy trì hiệu suất và đủ nhẹ để sử dụng năng lượng mặt trời. Wisse Bos, quản lý của Solar Team, giải thích: “Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tự thiết kế hầu hết mọi thứ cho Stella Terra, từ hệ thống treo đến các bộ biến tần cho các tấm pin mặt trời”.

Nhóm nghiên cứu đã làm theo công thức đã được thử nghiệm và sử dụng trên các phương tiện trước đây, giữ trọng lượng của Stella Terra ở mức thấp nhất có thể, trong trường hợp này là 2.646 lb (1.200 kg). Họ cũng đã thiết kế chiếc xe để có hiệu suất khí động học vượt trội, chế tạo một đường mái dốc dài gợi nhớ đến Lightyear 0, chiếc xe năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ những chiếc xe cạnh tranh World Solar Challenge của Solar Team Eindhoven- hiện là chiếc xe khí động học nhất thị trường với hệ số cản 0,175. Stella Terra có phần nhô ra phía trước và diện tích mui xe ngắn nhưng hai bên sườn khá cứng cáp nhờ kết cấu sẵn sàng cho địa hình và lốp lớn bên dưới.

Nhóm Năng lượng mặt trời ước tính phạm vi hoạt động của Stella Terra lên tới 391 dặm (630 km) với sự trợ giúp từ năng lượng mặt trời có sẵn vào một ngày nắng. Họ cũng cho biết chiếc xe thử nghiệm có tốc độ tối đa 90 dặm/giờ (145 km/h). Mặc dù Terra không phải là chiếc xe cắm trại toàn diện như Vita, nhưng Solar Team cho biết nó được thiết kế để sử dụng năng lượng dự trữ để sạc các thiết bị di động và cung cấp năng lượng cho các thiết bị nấu ăn điện.

Nhóm năng lượng mặt trời đã tiết lộ chiếc xe vào tháng trước và có kế hoạch đưa nó đến Maroc trong tháng này để thử nghiệm địa hình nghiêm ngặt hơn trên nhiều địa hình khác nhau. Cũng như các dự án trước đây, nhóm sinh viên hy vọng rằng thiết kế mới nhất của họ sẽ thu hút sự chú ý của ai đó trong ngành ôtô, người có thể cải tiến nó thành phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời tuyệt vời tiếp theo có thể bán được trên thị trường.

Phương Linh

Tin tổng hợp

otoxemay.vn