Toyota Mirai 2023 - xe pin nhiên liệu hydro thân thiện hàng đầu với môi trường

Không những chạy bằng nhiên liệu hydro không xả thải chất độc hại ra môi trường, Toyota Mirai 2023 còn được trang bị nhiều công nghệ vượt trội so với các sản phẩm chung phân khúc xe điện sử dụng nhiên liệu mới.

Hệ thống truyền động điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Mirai là xe điện pin nhiên liệu (FCEV – Fuel Cell Electric Vehicle), loại xe sử dụng pin nhiên liệu chạy bằng hydro, nghĩa là hydro được chuyển đổi thành điện năng nhờ pin nhiên liệu đóng vai trò như nhà máy điện trên xe. Pin nhiên liệu tạo ra điện bằng cách tách các electron khỏi nguyên tử hydro; hydro bị oxy hóa sinh điện năng cung cấp cho động cơ điện và giải phóng khí thải là nước, hoàn toàn thân thiện môi trường. Kết quả là xe điện dựa vào nhiên liệu hydro từ thiết bị bơm chứ không lấy điện năng từ lưới điện quốc gia.

Động cơ điện trên Mirai có công suất 182 mã lực kết hợp hộp số truyền động cầu sau. Mặc dù Mirai cần 9,1 giây để đạt tốc độ 100km/h nhưng động cơ điện cung cấp năng lượng tối đa gần như tức thời nên tạo cảm giác lái với gia tốc lớn, nhất là khi cần vượt xe khác trên đường phố.

Mức tiết kiệm nhiên liệu thực tế

Hiện nay Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Mỹ (EPA) vẫn chưa công bố ước tính về mức tiết kiệm nhiên liệu của Mirai 2023. Còn Toyota công bố xe chạy được 644km cho mỗi lần nạp đầy hydro, điều này phù hợp với phạm vi ước tính của EPA cho biến thể XLE 2022, chưa tới 27kWh/100km trong thành phố và gần 29kWh/100km đường cao tốc. Tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm nhiên liệu của phiên bản Limited 2022 giảm còn 31kWh trong thành phố và 33kWh trên đường cao tốc.

Nhược điểm của Mirai gồm: thời gian sạc pin chậm hơn đối thủ; xe chưa thể tiếp cận khách hàng ở xa vì hiện chỉ có bang California đủ cơ sở hạ tầng cho các trạm tiếp nhiên liệu hydro.

Các tính năng an toàn và hỗ trợ người lái

Mirai cung cấp các công nghệ hỗ trợ người lái theo tiêu chuẩn như các mẫu xe khác của Toyota. Bên cạnh đó còn bổ sung các tính năng an toàn mới nhất như: phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn với tính năng phát hiện người đi bộ, cảnh báo chệch làn đường tiêu chuẩn và hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng tiêu chuẩn…

Ngoại thất trẻ trung và nội thất tiện nghi sang trọng

Toyota Mirai gồm hai phiên bản: cơ sở XLE và nâng cao Limited. Ngoại thất gần giống phiên bản lần đầu ra mắt năm 2021, trong đó nhấn mạnh thiết kế sắc sảo phù hợp khách hàng trẻ năng động, chuộng phong cách thể thao (chẳng hạn mui xe thấp dần tận cuối đuôi xe như một chiếc coupe). 

Khoang hành khách gồm ghế sưởi và chỉnh điện, khởi động không cần chìa khóa, màn hình cảm ứng 12,3inch, điểm truy cập Wi-Fi, âm thanh JBL 14 loa, đài vệ tinh SiriusXM, hệ thống dẫn đường. Xe được nạp sẵn khoản tín dụng nhiên liệu trị giá 15.000USD và 21 ngày cho chủ xe được thuê phương tiện miễn phí nếu phải lái xe ra khỏi các khu vực có trạm tiếp nhiên liệu hydro.

Mirai hứa hẹn có thị phần rộng mở nhờ nhóm khách hàng quan tâm môi trường trong lành. Xe có giá khởi điểm 50.000USD cho bản XLE. Trên phiên bản Limited đắt tiền hơn sẽ có nhiều tiện ích hơn gồm: ghế sưởi trước và sau, hàng ghế sau có thông gió, điều hòa tự động ba vùng độc lập, cửa sổ trời…

Tin tổng hợp

otoxemay.vn