Thiết kế xe máy điện lấy cảm hứng từ Origami

Chiếc xe máy điện Stilride bằng thép được thiết kế như một tác phẩm origami với những chi tiết uốn cong tạo hình thành con thiên nga duyên dáng lướt trên mặt hồ.

Chiếc xe mang dáng dấp của nghệ thuật gấp giấy. Đây là “tác phẩm” của công ty khởi nghiệp Thụy Điển Stilride. Đại diện công ty cho biết: Thay vì hàn thép, nhóm thiết kế uốn cong các thanh thép như xếp giấy. Vì xe có khá ít bộ phận, nên Stilride được cho là dễ tái chế hơn nhiều loại xe khác.

Hình dáng xe khá nổi bật, mang tính thẩm mĩ và tinh tế. Mỗi chiếc môtô được thiết kế theo phong cách origami trong lần ra mắt đầu tiên đều được chế tạo riêng và sản xuất theo đơn đặt hàng tại xưởng Stilride ở Stockholm, dự kiến giao hàng năm 2024.

Xe máy điện origami Stilride hợp pháp chạy trên đường bằng pin được lắp đặt cố định giúp xe đạt tốc độ tối đa 100 km/h và phạm vi hoạt động khoảng 120 km. Bên cạnh diện mạo được cập nhật, xe còn có một số cập nhật công nghệ và thiết kế quan trọng, được tối ưu hóa để phục vụ trải nghiệm lái và ngày càng hoàn thiện hơn nữa trong thiết kế của chiếc môtô. Khung xe siêu nhẹ được làm từ thép Thụy Điển tái chế, được tinh chỉnh để phù hợp với kiểu dáng như gấp giấy thủ công.

Thiết kế hợp lý của yên xe gợi vẻ duyên dáng của một con thiên nga có vẻ ngoài điệu đà với các đường cong, dễ liên tưởng đến chiếc đuôi có lông vũ của loài chim nước. Hệ thống phanh của Stilride 1 đồng phát triển với ISR, nhà cung cấp phanh hàng đầu thế giới có trụ sở tại Thụy Điển, trong khi xy-lanh chính được tích hợp vào tay lái để mang lại vẻ ngoài gọn gàng. Chiếc môtô có hệ thống chống bó cứng phanh do Continental cung cấp.

Stilride sử dụng kỹ thuật “uốn cong, gấp” mà họ đặt tên là công nghệ STILFOLD. Một phần mềm nội bộ xác định bố cục một cách thông minh từ thép được quét và tạo các dạng hình học để thực hiện theo nếp gấp dọc theo các đường cong và các chi tiết phức tạp. Sau đó, phần mềm đưa ra bố cục và dữ liệu rồi mang đến một rô-bốt tự động để tạo hình gấp, cong và tạo hình thép thành thiết kế mong muốn.

Kỹ sư, chuyên gia về thép Henrik Sieurin cho biết:  Sự tự do thiết kế được kích hoạt bởi công nghệ STILFOLD mang đến khả năng duy nhất để tối ưu hóa việc sử dụng vật liệu. Thép cường độ cao có thể được tạo thành trong các hình dạng phức tạp tạo ra độ cứng đặc biệt. Stilride 1 là sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp xe điện Thụy Điển, có giá bán lẻ 15.000 EUR cho mỗi chiếc xe máy. Công ty cho biết: Mục tiêu của họ là viết lại các quy tắc thiết kế cho các loại xe điện nhẹ, bền vững bằng việc sử dụng rô-bốt và cách uốn thép lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami.

Tue Beijer, CTO và đồng sáng lập tại Stilride, nhận xét rằng: Stilride 1 là đỉnh cao của tham vọng, niềm đam mê và thử nghiệm trong nhiều năm, được chắt lọc thành chiếc môtô điện nhẹ độc đáo, ngon lành, không chỉ là một kỳ công của kỹ thuật, mà còn mang giá trị nghệ thuật. Chiếc xe đã được thiết kế cho cả những người đam mê môtô và những người theo chủ nghĩa thuần túy về thiết kế và tính bền vững. “Chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi những khách hàng đầu tiên trải nghiệm niềm vui thuần túy khi đi xe và cùng chúng tôi thiết lập tiêu chuẩn vàng mới cho phương tiện di chuyển bằng điện bền vững”.