Tesla thu lợi gấp 5 lần Toyota, gấp đôi GM và Ford cộng lại

Dù GM và Ford vẫn là hai trụ cột của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ, còn Toyota là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, nhưng lợi nhuận thu được của cả GM, Ford lẫn Toyota đều thua xa hãng xe chỉ sản xuất ô tô điện Tesla.

Theo TheStreet, lợi nhuận mà Tesla thu được bằng cả Ford và GM cộng lại. Cụ thể: Tesla đạt lợi nhuận 12,6 tỷ USD trong năm 2022, trong khi tổng lợi nhuận của GM và Ford chỉ là 7,9 tỷ USD (GM lãi 9,9 tỷ USD, còn Ford lỗ 2 tỷ USD).

Trong khi đó, theo báo cáo của Nikkei Asia, Tesla thu lợi gấp 5 lần Toyota nếu tính theo đầu xe. Cụ thể: từ tháng 4 đến tháng 12/2022, Tesla thu lãi trung bình 9.618 USD cho mỗi xe bán ra. Trong khi đó, Toyota kiếm được 1.832 USD, chỉ bằng 1/5 lợi nhuận mà Tesla thu được. Nguyên nhân dẫn đến sự chệnh lệnh lớn này một phần do chi phí vật liệu gia tăng, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô thế giới. Trong đó, Toyota bị ảnh hưởng khá nặng nề. Chi phí của Toyota được cho là tăng 8,36 tỷ USD cùng với đó là chi phí nhiên liệu tăng.

Đây được xem là kết quả gây bất ngờ của hãng sản xuất ô tô không bán xe cho số đông. Thậm chí, Tesla chỉ bán duy nhất xe điện, không bán xe động cơ đốt trong hay xe hybrid cũng không sản xuất xe sedan đô thị và cỡ trung, không làm SUV hay chưa bán xe bán tải - dòng xe được ưa chuộng nhất tại Mỹ. Bởi đến thời điểm hiện tại, mẫu xe bán tải điện Cybertruck vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Còn nhớ, cách đây 10 năm, Tesla chỉ như chú lùn trong ngành công nghiệp ô tô. Nhưng những tham vọng tưởng như điên rồ của CEO Elon Musk đang khiến ngành công nghiệp ô tô thế giới xoay chuyển. Cho dù hiện tại, trái tim của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ Mỹ vẫn nằm ở bang Michigan, đặt biệt là Detroit, nơi GM đặt đại bản doanh và ở Dearborn, nơi có trụ sở của Ford. Và rằng: GM và Ford vẫn là hai trụ cột của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ, còn Toyota vẫn là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Song, có một thực tế không thể phủ nhận: Xe điện ngày càng trở thành xu hướng rõ nét trên thị trường ô tô thế giới. Vì thế, không có gì khó hiểu khi hầu hết hãng xe lớn đều công bố chiến lược điện khí hóa, thậm chí còn ấn định thời gian khai tử ô tô trang bị động cơ đốt trong để chuyển hẳn sang xe điện.

Toyota sẽ ưu tiên phát triển xe điện sau khi ông Koji Sato đảm nhận vị trí CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Toyota thay ông Akio Toyoda

Ngay cả với hãng xe từng thể hiện sự phản kháng trước xu hướng xe điện như Toyota khi cho rằng: Công nghệ hybrid mà hãng từng đi đầu phù hợp hơn và xe thuần điện không phải là tương lai duy nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới cũng đang phải xoay chuyển chiến lược theo hướng ưu tiên phát triển xe điện sau khi thay CEO. Bởi sự kiên định với công nghệ hybrid và khí hydro của ông Akio Toyoda - người sẽ bàn giao lại vị trí CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Toyota cho người kế nhiệm kể từ ngày 1/4/2023 - đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ các nhà đầu tư. Bởi họ lo ngại Toyota có thể bị bỏ lại phía sau khi thời đại xe điện ngày càng lấn lướt.