Tesla có thể giới thiệu mẫu xe điện bình dân vào năm 2024

Tesla được cho là sẽ ra mắt mẫu xe mới năm 2024. Nhiều khả năng đây sẽ là mẫu ô tô điện rẻ nhất của Tesla khi chỉ bằng phân nửa giá bán của Model 3 và bằng 1/5 giá bán của Model X.

Theo Trang tin InsideEVs, Tesla đã sẵn sàng cho quá trình thiết kế và sản xuất mẫu xe điện mới được cho là có tên Model 2 tại Trung Quốc trước khi bán ra thị trường toàn cầu. Đây sẽ là mẫu xe nhỏ gọn - thiết kế phổ biến ở châu Âu và châu Á - có giá khởi điểm 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng), bằng phân nữa giá khởi điểm 46.990 USD (khoảng 1,13 tỷ đồng) của Model 3 - mẫu ôtô điện rẻ nhất trong dải sản phẩm của Tesla ở thời điểm hiện tại và chỉ bằng 1/5 giá bán của mẫu xe đắt nhất Model X (120 nghìn USD).

Trên diễn đàn Teslarati, các chuyên gia phân tích đến từ Loup Ventures cũng chia sẻ nội dung từ bản báo cáo mà ở đó đề cập đến thời điểm thích hợp nhất để Tesla trình làng Model 2, đó là năm 2024. Tuy nhiên, nhiều khả năng dây chuyền sản xuất của “Model 2” chỉ bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2025.

Bởi Loup Ventures tin tằng: Nếu hãng xe điện Mỹ ra mắt mẫu xe này sớm hơn, thì có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Model 3. Thêm nữa, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do chịu tác động của đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, việc đẩy mạnh sản xuất xe điện tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thậm chí không loại trừ khả năng có thể xảy ra đợt suy thoái trên diện rộng cho ngành công nghiệp ôtô thế giới, nhất là khi tình trạng thiếu chip được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết năm 2023.

Loup Ventures cũng đặt nghi vấn về giá bán cuối cùng của “Model 2” tại thời điểm mẫu xe này được trình làng. Bởi Model 2  được cho là sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh của Tesla với các đối thủ đang sở hữu nhiều xe điện có giá bán phải chăng, nhất là tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới Trung Quốc. Thêm nữa, Model 2 cũng là mẫu xe đáp ứng điều kiện nhận khoản hỗ trợ thuế mà Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang triển khai khi được Tesla ra mắt.

Hiện tại, Tesla chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Song, ban lãnh đạo của Tesla, gồm cả Elon Musk từng thừa nhận sự ra đời của mẫu xe có giá bán thấp hơn Model 3 là cần thiết.