Spunky li'l Renault 5 được tái sinh thành xe điện vào năm 2024

Khi nói về những chiếc xe hatchback được yêu thích từng làm chấn động thị trường vào những năm 70, Renault đứng ngay ở vị trí tốt nhất nhờ R5. Giờ đây, nhà sản xuất ôtô Pháp đã tái sinh chiếc xe thể thao mang tính biểu tượng tân cổ điển mà họ gọi là Renault 5 E-Tech. Tất cả đều chuẩn bị ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Geneva vào tháng 2/2024.

Được bán trên thị trường với tên gọi Le Car ở Bắc Mỹ, Renault 5 là một mẫu xe thể thao cỡ nhỏ ra mắt vào năm 1972 và ngừng sản xuất vào năm 1996. Tuy nhiên, mẫu xe sẽ sớm xuất hiện trở lại dưới dạng Renault 5 E-Tech chạy điện 100%.

Chiếc xe năm cửa mới được Renault công bố lần đầu tiên vào năm 2021. Vào thời điểm đó, về cơ bản nó chỉ là mẫu concept. Nhưng tới thời điểm này, Renault 5 E-Tech (hay gọi tắt là R5) hiện đã ở dạng sẵn sàng sản xuất thực tế.

Xe sẽ chính thức ra mắt vào tháng 2 tại Triển lãm ô tô Geneva và sẽ có mặt trên thị trường châu Âu vào mùa hè tới, với giá khởi điểm là 25.000 euro (khoảng 27.636 USD).

Mặc dù có rất ít thông số kỹ thuật được cung cấp nhưng chúng ta biết rằng R5 có động cơ điện 100 kW (136 mã lực) và phạm vi hoạt động của pin lên tới 400 km (249 dặm) mỗi lần sạc. Người lái xe sẽ có thể cấp nguồn cho các thiết bị điện bằng pin khi xe đang đỗ.

So với Renault 5 nguyên bản, R5 E-Tech có vòm bánh xe chắc chắn hơn, mui mềm được sắp xếp hợp lý hơn với tổng thể thân xe hình hộp. Khe hút gió trên nắp ca-pô của nguyên bản đã được chuyển thành cổng sạc, cộng thêm đèn LED "riêng biệt" chiếu sáng logo nắp ca-pô và các điểm nhấn khác ở phần đầu xe.

Xe điện là phiên bản năm cửa của mẫu xe thể thao cổ điển đã thống trị thị trường trong gần 5 năm. Phiên bản mới hơn này sẽ được trang bị động cơ điện 100 kW cho công suất 136 mã lực và có phạm vi hoạt động ấn tượng 400 km trong một lần sạc đầy.

Theo Renault, 5 chiếc E-Tech sẽ được lắp ráp tại nhà máy Douai của họ ở Pháp. Chiếc xe chuẩn bị lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất vào mùa hè tới ở châu Âu với mức giá ước tính khoảng 27.636 USD.

Những khách hàng tiềm năng có thể đăng ký thông qua trang web của Renault. Và họ nên lưu ý rằng công ty có kế hoạch giới thiệu các mẫu Super5 và R5 Turbo trong tương lai, tùy thuộc vào phản ứng của người tiêu dùng đối với mẫu xe được công bố hiện tại này.

Điều thú vị là, Renault 5 E-Tech không phải là mẫu xe điện duy nhất được tái tạo lại từ mẫu xe ban đầu mà chúng ta từng thấy. Mới năm ngoái, nhà sản xuất ôtô này đã hợp tác với nhà thiết kế/kiến trúc sư nội thất người Pháp Pierre Gonalons để tạo ra chiếc Renault 5 Diamant độc nhất vô nhị.

 

 

 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn