Xe MPV 7 chỗ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam

Người Việt ngày càng chuộng Xe MPV 7 chỗ, nhất là với dòng xe có giá bán dưới 700 triệu đồng. Điều đó đã phần nào lý giải vì sao dòng xe này ngày càng mở rộng thị phần tại thị trường Việt Nam.

Cùng với các dòng sedan, SUV cỡ nhỏ có giá bán dưới 600 triệu đồng, người Việt ngày càng chuộng dòng xe MPV 5+2 chỗ phổ thông có giá bán dưới 700 triệu đồng. Bằng chứng là chỉ trong thời gian ngắn, lượng người Việt chọn mua dòng xe này liên tục gia tăng, đưa dòng xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi trở thành một trong những phân khúc ô tô hút khách nhất thị trường Việt Nam.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2018 - thời điểm xe MPV bắt đầu được chú ý tại tại Việt Nam - lượng tiêu thụ chỉ đạt 20.305 chiếc. Vậy mà lượng xe MPV bán ra trong 10 tháng đầu năm 2022 đã đạt 43.521 chiếc, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp hơn hai lần năm 2018. Trong đó, các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi được ưa chuộng hơn cả khi chiếm phần lớn lượng xe bán ra.

Trong đó, hai mẫu xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi được nhiều người chọn mua ở thời điểm hiện tại là Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross. Trong 4 tháng qua, hai mẫu xe này liên tục xuất hiện trong TOP 10 ô tô bán chạy nhất tháng thị trường Việt Nam. Đến nay, Mitsubishi Xpander đã tiêu thụ được 17.757 xe để dẫn đầu phân khúc. Trong khi đó, sau 7 tháng gia nhập thị trường ô tô Việt Nam, Toyota đã bán được 11.255 xe Veloz Cross. Tiếc là cả Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross không giữ được đà tăng trưởng khi mà phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi ngày càng cạnh tranh khốc liệt.Vì thế, quyết định lắp ráp Veloz Cross tại Việt Nam thay vì chỉ nhập khẩu mẫu xe này của Toyta cũng là điều dễ hiểu.

TOP 5 xe MPV bán chạy nhất tháng 10/2022

Hạng

Mẫu xe

Lượng tiêu thụ

Tháng 10 (xe)

So với tháng 9

1

Mitsubishi Xpander

1.644

-32%

2

Toyota Veloz Cross

1.596

-38%

3

Toyota Avaza

573

+18%

4

KIA Carnival

500

+9%

5

Toyota Innova

398

+15%

 

Người dùng tại Việt Nam ngày càng chuộng xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, việc đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng tại Việt Nam được cho là yếu tố quan trọng giúp dòng xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi không chỉ phù hợp với việc sử dụng gia đình mà còn được các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải ưa chuộng. Với thiết kế rộng rãi đủ đáp ứng cho 7 người lớn cùng hành lý, dòng xe này không chỉ đáp ứng nhu cầu di chuyển của gia đình mà còn thích hợp cho hoạt động kinh doanh vận tải.

Bên cạnh đó, sở hữu thiết kế gọn gàng, động cơ tiết kiệm nhiên liệu và trang bị tính năng cơ bản, dễ sử dụng cũng là những ưu điểm giúp dòng xe MPV 5+2 chỗ ngồi chiếm được cảm tình của người mua. Thêm nữa, hầu hết mẫu xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi bán tại thị trường Việt Nam có tầm giá khoảng 550 - 700 triệu đồng. Giá bán này được cho là phù hợp với khả năng tài chính của người Việt. Bởi mức giá này chỉ ngang bằng các dòng sedan hạng B, C, nhưng với thiết kế tối ưu dành cho khoang cabin, MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi sở hữu không gian không rãi mà ngay cả các mẫu SUV cỡ lớn cũng chưa theo kịp.

Không chỉ có vậy, các mẫu xe MPV cỡ nhỏ ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Trong tầm giá 500-700 triệu đồng, người dùng có thể lựa chọn Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, KIA Carnival... thay vì chỉ nghĩ đến Toyota Innova như trước đây. Đã vậy, các mẫu xe MPV phổ thông còn được trang bị đầy đủ tính năng an toàn như: Cân bằng điện tử (ESP), Kiểm soát lực kéo (TCL),… trong khi mức tiêu hao nhiên liệu chỉ vào khoảng 6,9 lít/100km kết hợp; 8,7 lít/100km trong đô thị và 5,9 lít/100km ngoài đô thị.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn