Xe điện tiết kiệm chi phí hơn ôtô truyền thống

Dù xe điện có thể đắt hơn ôtô trang bị động cơ đốt trong cùng phân khúc, nhưng chi phí vận hành xe điện lại tiết kiệm hơn đáng kể.

Theo Văn phòng Công nghệ ôtô (VTO) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), nếu so sánh các mẫu xe hạng nhẹ đời 2022, trên quãng đường khoảng 24 nghìn km/năm (55% chạy trong phố và 45% trên cao tốc), chi phí nhiên liệu 4,87 USD/gallon (3,78 lít) cho xăng thông thường, 5,76 USD/gallon xăng cao cấp, 5,72 USD/gallon dầu, 3,54 USD cho nhiên liệu E85 và 0,13 USD/kWh, thì có sự khác biệt lớn về chi phí giữa xe điện và ô tô chạy xăng dầu, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn USD.

Chi phi hàng năm của ô tô hạng nhẹ đời 2022. Trong đó, mỗi chấm tròn đại diện cho một mẫu xe tiêu chuẩn. Đó cũng là chi phí trung bình của mẫu xe đó.

Theo đó, ôtô thuần điện (BEV) tiết kiệm chi phí năng lượng nhất vì mọi mẫu xe thuộc phân khúc này có chi phí chưa đến 1.000 USD/năm.

Trong khi đó, theo dữ liệu tiêu hao nhiên liệu của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ), xe hybrid sạc điện (PHEV) và hybrid thông thường (không sạc điện - HEV) có chi phí (cả điện và nhiên liệu hóa thạch) ở mức 1.000-2.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiều mẫu trong số này vượt 2.000 USD/năm. Việc có nhiều số liệu khác nhau về mức tiêu hao nhiên liệu là do phụ thuộc vào hành trình xe hybrid sạc điện đi được chỉ với động cơ điện cũng như việc sử dụng của tài xế (thiên về chế độ kết hợp hay thích dùng chế độ thuần điện hơn). Một số mẫu PHEV còn là xe thể thao, nên thiên về hiệu suất hơn. Do đó, kết quả ở phân khúc này rất đa dạng.

Với ôtô trang bị động cơ đốt, chi phí khởi điểm trên 2.000 USD/năm và rất đa dạng khi dao động 2.000-7.000 USD, tùy thuộc dòng xe và nhiên liệu (xăng, dầu, E85).

 

Sự biệt lớn nhất thể hiện giữa các xe ở phân khúc ôtô cỡ nhỏ do vừa có các mẫu xe cỡ nhỏ siêu tiết kiệm, vừa có các mẫu xe thể thao siêu ngốn nhiên liệu.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn