Aug 30, 2021

Toyota: xe tự hành e-Palette gây tai nạn cho vận động viên khiếm thị

Toyota: xe tự hành e-Palette gây tai nạn cho vận động viên khiếm thị

Toyota đã buộc phải dừng mọi hoạt động của e-Palette sau khi mẫu xe tự hành này tai nạn cho một vận động viên khiếm thị trong Làng Paralympic Tokyo 2020.

Xe tự hành e-Palette đã phải dừng mọi hoạt động sau khi gây tai nạn cho vận động viên khiến thị
 
Theo Reuters, Toyota đã ra thông báo về việc dừng mọi hoạt động của mẫu xe tự hành e-Palette sau khi một trong những chiếc e-Palette va chạm và gây thương tích cho vận động viên khiếm thị đang đi bộ trong Làng Paralympic Tokyo 2020.
 
Trong video đăng trên YouTube của hãng, Akio Toyoda - CEO của tập đoàn Toyota - đã xin lỗi vì tai nạn đáng tiếc này. Đồng thời, CEO Akio Toyoda cũng cho biết: Tai nạn cho thấy những vấn đề mà xe tự hành đang phải đối mặt khi hoạt động trong những hoàn cảnh đặc biệt tại Làng Paralympic, nơi có các vận động viên khiếm thị hoặc khuyết tật khác đang lưu trú trong thời gian tham gia Tokyo Paralympic 2020. Dù vận động viên này vẫn giữ được sự tỉnh táo và có thể đi bộ về nơi ở sau khi được đưa đến trung tâm y tế trong Làng Paralympic, song tai nạn cho thấy xe tự hành chưa thể vận hành trên đường phố.
 
Theo CEO Akio Toyoda, xe tự hành e-Palette gây tai nạn khi đã dừng ở ngã ba và đang chuyển hướng dưới sự điều khiển của người điều hành thông qua thiết bị điều khiển cầm tay thì đâm phải vận động viên ở tốc độ 1-2 km/h.
 
 
Hiện tại, Toyota đang hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân tai nạn. Ngoài ra, hãng có thể tiến hành điều tra riêng cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Tokyo 2020 nhằm ngăn ngừa những tai nạn tương tự.
 
e-Palette là mẫu xe điện tự hành hoàn toàn, được sử dụng ở Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Tokyo 2020. Mẫu xe điện tự hành này mắt lầu đầu tại Triển lãm ôtô Tokyo 2019 dưới dạng concept. e-Palette có thiết kế phù hợp cho việc chở vận động viên khuyết tật với sàn phẳng và thấp, cửa mở rộng và có dốc lên xuống điều khiển tự động cho xe lăn. Xe được Toyota trang bị công nghệ lái tự động cấp độ 4, với tốc độ tối đa 20 km/h.
 
Paralympic Tokyo 2020 diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9. Dù bị ảnh hưởng của Covid-19, nhưng sự kiện vẫn thu hút 4.403 vận động viên khuyết tật, bao gồm 2.550 VĐV nam, 1.853 VĐV nữ đến từ 161 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài ở 22 bộ môn. Paralympic Tokyo 2020 đã lập kỷ lục về số VĐV và số VĐV nữ tham dự đông nhất lịch sử.
HV
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
The comment form is closed for this current news.
Top