Toyota để mất vị thế dẫn đầu vào tay General Motors

Dù lượng xe tiêu thụ chỉ tăng 2,5% trong năm 2022, song cũng đủ để General Motors chính thức giành lại vị thế dẫn đầu trên sân nhà từ đối thủ đến từ Nhật Bản.

Theo Reuters, trong năm 2022, Toyota chỉ bán được 2,108 triệu xe tại thị trường Mỹ, giảm 9,6% so với năm 2021. Trong khi đó, General Motors bán được 2,227 triệu xe, tăng 2,5%. Như vậy, nhà sản xuất ô tô danh tiếng nước Mỹ đã lấy lại vị trí số 1 trên sân nhà sau khi để mất vào tay đối thủ trong năm 2021 khi chỉ bán được 2,218 triệu xe, thấp hơn mức 2,332 triệu xe của Toyota. Đó cũng là lần đầu tiên General Motors để mất ngôi vương tại thị trường Mỹ kể từ khi lấy được danh hiệu này từ Ford vào năm 1931.

General Motors là nhà sản xuất ôtô hiếm hoi có được niềm vui tăng trưởng trong năm 2022 tại thị trường Mỹ. Bởi trong khi thị trường ô tô Hoa Kỳ suy giảm do thiếu linh kiện, General Motors lại bán được nhiều xe hơn so với phần còn lại. Dự báo của các nhà phân tích đến từ Cox Automotive đã chỉ ra rằng: General Motors trở lại vị thế dẫn đầu trong bối cảnh lượng ô tô tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ trong năm 2022 chỉ đạt 13,9 triệu xe, giảm 8% so với năm 2021 và giảm 20% so với năm 2016.

Thiếu xe là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường ô tô Hoa Kỳ suy giảm bởi nhu cầu mua sắm ôtô của người Mỹ vẫn cao. Tình trạng thiếu linh kiện cũng như chi phí nguyên vật liệu cao dẫn đến các nhà sản xuất thiếu ô tô để bán khiến xe thường xuyên bị bán kênh giá. Trong đó, dường như các thương hiệu ô tô đến từ châu Á như Toyota và Subaru chịu ảnh hưởng nặng nhất khi mà doanh số bán hàng giảm nhiều hơn một số đối thủ chính. Thậm chí, Charlie Chesbrough - chuyên gia kinh tế cấp cao đến từ Cox Automotive - còn cho rằng: Toyota vẫn nằm trong danh sách những hãng thiếu hàng tồn kho nhất. Thực tế này đã buộc nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải cắt giảm mục tiêu sản xuất năm 2022.

Dù vậy, trên phạm vi toàn cầu, Toyota đang đứng trước cơ hội trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới năm thứ 3 liên tiếp. Tính đến hết tháng 11/2022, hãng ô tô Nhật Bản bán được 9,56 triệu xe trên phạm vi toàn cầu. Doanh số bán hàng của Toyota đã bao gồm lượng xe tiêu thụ của hai thương hiệu con Daihatsu Motor và Hino Motors trong năm 2022. Ước tính, lượng xe mà Toyota bán được nhiều hơn 2,14 triệu chiếc so với đối thủ lớn Volkswagen. Kết quả này đã đưa Toyota vượt qua Volkswagen để vươn lên dẫn đầu thị trường ô tô thế giới. Trong khi đó, Volkswagen chứng kiến lượng xe tiêu thụ giảm 9% trong cùng thời kỳ. Vì thế, để vượt qua Toyota, Volkswagen phải tăng lượng xe tiêu thụ lên cao gấp 3 lần mức trung bình hàng tháng. Điều đó rất khó xảy ra. Kinh doanh thành công tại thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á đã giúp Toyota có được kết quả trên.

Tại thị trường ô tô Việt Nam, Toyota vẫn giữ lợi thế khi tiếp tục dẫn đầu thị trường gần 100 triệu dân này. Toyota cũng là thương hiệu có nhiều mẫu xe lọt TOP 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022. Trong đó phải kể đến Toyota Vios, Toyota Corolla Cross và Veloz Cross.

Hiện tại, các nhà phân tích và hãng xe tỏ ra thận trọng khi dự đoán về khả năng thị trường tăng trưởng trở lại trong những tháng tới. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng: Tình trạng thiếu chip vẫn còn tiếp diễn đến cuối năm 2023. Trong khi một số khác nhận định: Lượng ô tô tiêu thụ sẽ giảm nếu xảy ra suy thoái toàn cầu và các chính sách hỗ trợ mua xe không được chính phủ các nước triển khai.