Toyota Camry bị khai tử ở Nhật vì lý do khiến không ít người bất ngờ

Toyota sẽ dừng sản xuất Camry dành cho khách hàng tại thị trường Nhật Bản vào cuối năm 2023. Điều đó có nghĩa mẫu sedan cỡ D này sẽ kết thúc lịch sử hơn 40 năm tại quê nhà khi lượng xe tiêu thụ năm 2022 chưa đến 6.000 xe. Tuy vậy, mẫu xe này vẫn tiếp tục được sản xuất để xuất khẩu.

Theo Nikkei Asia, Camry là một trong những dòng sản phẩm lâu đời nhất của Toyota tại thị trường Nhật Bản cùng với Crown, Corolla và Century. Tiếc là mẫu xe này sẽ bị Toyota dừng bán theo giai đoạn tại Nhật Bản kể từ cuối năm 2023. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng gần như không còn tiếp nhận đơn hàng mới. Các mẫu Camry mới đang trong quá trình phát triển sẽ chỉ được Toyota bán ở thị trường nước ngoài.

Camry - đặt theo từ kanmuri trong tiếng Nhật, có nghĩa "vương miện" - lần đầu tiên được Toyota ra mắt thị trường Nhật Bản năm 1979 dưới tên gọi Celica Camry. Mẫu Camry dành cho thị trường Nhật khác với phần còn lại của thế giới khi sở hữu thiết kế thân xe hẹp hơn để phù hợp với các quy định về thuế sử dụng đường bộ của Nhật Bản qua 5 thế hệ, cho đến năm 1998. Kể từ khi ra mắt, hơn 1,3 triệu chiếc Camry đã được Toyota bán tại thị trường Nhật Bản với mức giá dao động 26.400-35.500 USD.

Trên toàn cầu, Toyota Camry có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo dữ liệu từ Toyota và MarkLines, tính đến hết 2022, hơn 21 triệu Toyota Camry đã được bán ra. Mẫu Camry hiện tại là thế hệ thứ 10, ra mắt từ năm 2017.

Toyota Camry được khách hàng tại Mỹ ưa chuộng khi có hơn 13 triệu chiếc đã được bán đến tay người dùng. Khách hàng Mỹ chuộng Toyota Camry vì xe có độ tin cậy cao, dễ vận hành và nội thất rộng rãi. Mẫu sedan này từng là xe bán chạy nhất tại quốc gia Bắc Mỹ trong 15 năm trước khi bị RAV4 soán ngôi vương theo xu hướng ngày càng chuộng xe gầm cao vào năm 2016. Trên thị trường xe cũ, Toyota Camry cũng đắt khách nhờ giá trị bán lại cao.

Toyota Camry cũng là một trong những chiếc sedan bán chạy nhất Trung Quốc và Đông Nam Á.  Hiện tại, mẫu xe này vẫn được đón nhận ở nhiều thị trường với nhu cầu ổn định khi lượng xe tiêu thụ trên toàn cầu năm 2022 đạt khoảng 600 nghìn xe. Tại Việt Nam, Toyota Camry đã có tháng thứ 2 liên tiếp xếp đầu danh sách các mẫu xe sedan cỡ D bán chạy nhất tháng 2/2023. Không chỉ bỏ xa các đối thủ với 249 xe được bán đến tay người dùng, Toyota Camry còn chiếm hơn một nửa doanh số toàn phân khúc. Chỉ có điều phân khúc sedan cỡ D ngày càng sụt giảm trước khi vươn lên của xe gầm cao tại thị trường Việt Nam.

Trong khi được người dùng tại nhiều quốc gia ưa chuộng, thì tại thị trường Nhật Bản lại hoàn toàn trái ngược. Dù Toyota là thương hiệu số 1 tại quốc gia này, nhưng doanh số bán hàng của Camry luôn bết bát. Theo số liệu từ Hiệp hội đại lý ô tô Nhật Bản (JADA), Toyota Camry có lượng tiêu thụ chỉ xếp thứ 44 tại quốc gia này trong năm 2021 với 10.620 xe bán ra. Trong năm 2022, lượng Camry tiêu thụ giảm còn chưa đến 6.000 xe được bán ra khiến mẫu xe này bị văng khỏi TOP 50 xe bán chạy tại Nhật Bản.

Ngoài nguyên nhân một phần do thiếu linh kiện, dòng SUV và minivan đang trở nên thu hút khách tại thị trường Nhật đã tác động không nhỏ đến dòng sedan, bao gồm cả Toyota Camry. Chẳng thế mà Nissan cũng đã dừng sản xuất mẫu sedan cỡ trung Fuga của hãng trong năm 2022. Trước đó, cuối năm 2021, Honda cũng đã phải khai tử Legend.