Apr 24, 2015

Sống gần những con phố tắc nghẽn có khả tăng tăng nguy cơ mất trí nhớ

Sống gần những con phố tắc nghẽn có khả tăng tăng nguy cơ mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã tìm ra bằng chứng cho thấy sống gần những con đường hay xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông có thể dẫn đến “đột quỵ thầm lặng”, làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

 
Nghiên cứu có sự tham gia của 900 người độ đuổi từ 60 trở lên. Tất cả đều không có dấu hiệu sa sút trí tuệ hay tiền sử đột quỵ. Các nhà nghiên cứu ghi lại khoảng cách từ nơi họ sinh sống đến những con đường chính và dùng hình ảnh vệ tinh để đánh giá sự tiếp xúc với các hạt PM2.5 -những hạt bụi có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 mi-crô-mét, chỉ bằng 1/30 độ dày của một sợi tóc. Những vật thể này phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nhà máy, xe tải, xe con hay đốt rừng.
 
Các nhà nghiên cứu thấy rằng mật độ các hạt PM2.5 tăng lên tại các thành phố có liên quan đến mức tăng 46% nguy cơ đột quỵ thầm lặng.
 
Sudha Seshadri, một giáo sư thần kinh học tại trường đại học Y dược Boston, Mỹ, cho biết: “Điều này rất đáng lo ngại. Chúng ta biết rằng đột quỵ thầm lặng (có triệu chứng của đột quỵ nhưng chưa biểu hiện ra ngoài) làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, trầm cảm và các vấn đề về đi lại. Chúng tôi đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về tác động của ô nhiễm không khí lên sự co rút của não bộ”.
 
Trong khi đó, nhà nghiên cứu Elissa Wilker làm việc tại trung tâm nghiên cứu tim mạch Dịch tễ học tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess cho biết đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét đến mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và cấu trúc não: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy ô nhiễm không khí có một mối liên hệ với đột quỵ thầm lặng, ngay cả ở những người không có triệu chứng sa sút trí tuệ hay tiền sử mắc bệnh đột quỵ”.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top