Khách hàng nữ thích thương hiệu ô tô nào nhất

Đó là Buick và Toyota. Trong đó, khách hàng nữ mang lại 55% doanh số bán hàng cho thương hiệu hạng sang thuộc General Motors và 43,3% lượng xe tiêu thụ cho Toyota tại thị trường ô tô Hoa Kỳ.

Theo nghiên cứu mới được hãng chuyên cung cấp dữ liệu ngành công nghiệp ôtô S&P Global Mobility công bố, thương hiệu Buick có tỷ lệ khách hàng nữ cao nhất khi chiếm khoảng 55% doanh số, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của ngành là 41,2%. Mitsubishi xếp thứ 2 với 51,4%. Các thương hiệu Mini, Lexus, Infiniti, Mazda và KIA xếp lần lượt ở các vị trí tiếp theo với 51,1%, 50,4%, 49,6%, 49%.

Tuy nhiên, nếu tính theo lượng xe bán ra cho khách hàng nữ năm 2022, thì Toyota đứng đầu với 606.985 xe, tương đương tỷ lệ 43,3%. Honda, Chevrolet và Hyundai xếp từ thứ 2 đến thứ 4.

Trong khi đó, có nhiều thương hiệu chủ yếu được khách hàng nam tín nhiệm như Ram, thuộc tập đoàn Stellantis, chuyên về xe bán tải và các dòng xe thương mại khi tỷ lệ khách nữ chỉ chiếm 17%. Xếp phía trên lần lượt là GMC (28,7%), Ford (31,1%), Tesla (33,1%) và Dodge (33,9%).

Lý giải về sức hấp dẫn của thương hiệu Buick với khách hàng nữ, Marc Bland - một quản lý của S&P Global Mobility - cho rằng: Hãng mẹ General Motors (GM) có hệ thống bán lẻ với nhiều chủ đại lý là phụ nữ (WRN) cũng như nhiều vị trí quản lý là nữ. Thậm chí, WRN còn dành học bổng cho những phụ nữ tham gia nghiên cứu trong những lĩnh vực liên quan đến ngành công nghiệp ôtô từ hơn một thập kỷ trước. Thêm nữa, Mary Barra - nữ giám đốc điều hành của GM - rất nổi tiếng đối khách hàng của hãng. Ngoài ra, sản phẩm của Buick chủ yếu là dòng crossover, nên phù hợp với khách hàng nữ.

Kết quả nghiên cứu của S&P Global Mobility cũng chỉ ra rằng: Khách hàng nữ thường trung thành hơn nam giới với điểm trung bình cao hơn 4% ở cùng một thương hiệu. Ford là trường hợp ngoại lệ khi tỷ lệ khách hàng trung thành là nam giới cao hơn nữ giới.

Kết quả nghiên cứu của S&P Global Mobility dựa trên phân tích sự phổ biến của các mẫu xe trong số khách hàng nữ dựa vào tỷ lệ phụ nữ và nam giới mua xe từ một số thương hiệu cũng như lượng ô tô được phụ nữ đăng ký trong năm 2022.